Tin Tổng Hợp

Công Nghiệp 4.0 Là Gì? Cơ Hội Và Thách Thức Của Quá Trình “Chuyển Đổi Số” Thành Công Của Các Doanh Nghiệp Việt Nam

Theo khảo sát chuyên sâu của Bộ Công Thương tại Hội nghị thượng đỉnh và hội chợ triển lãm Công nghiệp 4.0 2018 tại Hà Nội, đại đa số doanh nghiệp Việt Nam đều mong muốn tham gia vào Công nghiệp 4.0 để bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện các bước chuẩn bị. Vậy chính xác thì công nghệ 4.0 là gì? Cơ hội hay thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam?

Công nghiệp 4.0 là gì?

4-0-la-gi-2-a6-themorningcity-com-vn

Công nghiệp 4.0 đang thay đổi thế giới

Công nghệ 4.0 là gì – Industry 4.0 là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hàng loạt công nghệ mới được ứng dụng vào mọi mặt của đời sống. Cuộc cách mạng này đã mang lại những thay đổi lớn cho nhân loại thông qua việc áp dụng và thay thế các hoạt động truyền thống. Trong đó, nổi bật nhất vẫn là những đột phá về công nghệ trong lĩnh vực AI (trí tuệ nhân tạo), IoT (robot, Internet vạn vật), công nghệ nano, công nghệ sinh học, công nghệ quản lý, dữ liệu lớn (Big Data), …

Công nghệ 4.0 là khái niệm của thời đại 4.0, đã được chính thức trình bày trong một báo cáo năm 2013 của chính phủ Đức. Hiện nay, tất cả các quốc gia, khu vực trên khắp các châu lục trên thế giới đang chuyển mình theo tiến bộ công nghệ, đưa nhân loại lên một tầm cao mới. Cuộc cách mạng 4.0 được coi là cuộc biến đổi khủng khiếp của thế giới. Đây được coi là thời đại của công nghệ, nơi mọi máy móc đều được tự động hóa và trao đổi thông tin qua dữ liệu. Robot thông minh và trí tuệ nhân tạo mang lại khả năng quản lý, tính toán và các đặc điểm khác. Thậm chí đưa ra quyết định thay thế con người bằng cảm biến kịp thời.

Công nghiệp 4.0 là gì? Bản chất của cuộc cách mạng 4.0 là kết nối và xử lý mọi thứ với nhau thông qua các thiết bị ngoại vi và nền tảng công nghệ số được tích hợp để hoạt động hài hòa trong một tổng thể.

Trong số đó, công nghệ vật liệu mới và người máy được coi là điểm nhấn đắt giá thay thế gần như toàn bộ sức lao động của con người. Chúng có thể thay thế con người từ các công việc thể chất đến xử lý chính xác và đột phá các công việc liên quan đến trí não.

Thực trạng doanh nghiệp Việt Nam trong thời đại công nghệ 4.0

4-0-la-gi-2-a7-themorningcity-com-vn

Thực trạng doanh nghiệp Việt Nam trong thời đại công nghệ 4.0

Công nghệ 4.0 là gì và tác động của nó đến các doanh nghiệp Việt Nam như thế nào? Tại sự kiện với chủ đề “Tầm nhìn và Chiến lược phát triển cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng rằng Công nghiệp 4.0 sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp hiện thực hóa khát vọng của mình. Có thể nói, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều hiểu rõ tầm quan trọng của công nghệ 4.0 đối với sự tồn vong của đơn vị mình. Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn ở thế bị động trong việc đổi mới và chuyển đổi để thích ứng với thời đại.

Để đánh giá mức độ sẵn sàng của các công ty đối với Công nghiệp 4.0, Bộ Công Thương phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã tiến hành khảo sát 2.659 công ty thuộc 17 ngành / lĩnh vực và phỏng vấn sâu các công ty và ban quản lý các công ty. Bộ từ tháng 9/2017 đến tháng 5/2018. Kết quả khảo sát cho thấy 82% doanh nghiệp quan tâm đến Công nghiệp 4.0, nhưng 61% doanh nghiệp chưa sẵn sàng để đáp ứng những thay đổi của thời đại, và 21% doanh nghiệp đang có những biện pháp thích hợp để đáp ứng với những thay đổi lần đầu tiên.

Nếu doanh nghiệp của bạn bị thua lỗ và không biết bắt đầu từ đâu với chuyển đổi kỹ thuật số? Hãy cùng xem ngay nội dung Doanh nghiệp hiện đang ở đâu trong cuộc đua chuyển đổi số? Khoa học bước chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với những cơ hội và thách thức nào trong thời đại công nghệ 4.0?

Kỷ nguyên 4.0 và xu hướng kinh doanh chuyển đổi số đã mang đến nhiều cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam. Thực tế, Việt Nam được biết đến với nguồn nhân lực dồi dào, giá nhân công rẻ, khi 4.0 xuất hiện, nhiều người sẽ đặt câu hỏi, nhiều lao động như vậy sẽ đi về đâu? Các chuyên gia cũng tin rằng những công việc đơn giản, lặp đi lặp lại sẽ được thay thế bằng móc và thiết bị trong tương lai. Quy trình làm việc truyền thống hay mô hình văn phòng giấy sẽ dần được thay thế bằng các công cụ phần mềm và văn phòng điện tử. Vậy những cơ hội và thách thức cụ thể mà các doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt là gì?

4-0-la-gi-2-a8-themorningcity-com-vn

Cơ hội và thách thức cùng tồn tại đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong thời đại 4.0

Trong thời đại công nghệ 4.0, các công ty có những cơ hội nào?

Không thể phủ nhận rằng công nghệ 4.0 sẽ mang lại cơ hội và tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam. Có thể nói, đây là một bước tiến quan trọng giúp các doanh nghiệp Việt Nam tồn tại, phát triển và cạnh tranh với các đối thủ trên thế giới. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam thoát khỏi cái mác “lạc hậu”, yếu kém về công nghệ và quản lý, tiến tới hiện đại hóa, chuyên môn hóa. Bằng cách quản lý các công cụ phần mềm, cũng như thiết bị sản xuất và dây chuyền công nghệ thông minh, các công ty Việt Nam có thể cạnh tranh với các công ty nước ngoài về sản phẩm, nâng cao uy tín và doanh thu.

Bằng cách áp dụng các công nghệ tự động hóa, doanh nghiệp có thể tiết kiệm tối đa chi phí như tuyển dụng nhân viên, mua sắm thiết bị máy móc, giảm bớt các quy trình không cần thiết và tốn thời gian. Từ đó nâng cao hiệu quả quản lý, nâng cao hiệu quả công việc, tăng doanh thu, giảm gánh nặng cho đội ngũ lãnh đạo. Thông qua AI, doanh nghiệp có thể tiếp cận và chăm sóc khách hàng tốt hơn, từ đó tăng doanh thu và lợi nhuận.

4-0-la-gi-2-a9-themorningcity-com-vn

Trong thời đại công nghệ 4.0, các công ty có những cơ hội nào?

Những thách thức mà doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt

Một trong những thách thức lớn nhất mà doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt trong thời đại 4.0 là cơ sở hạ tầng và năng lực sản xuất. Nền tảng công nghệ của các doanh nghiệp Việt Nam còn yếu, cần ngân sách, nhân lực và thời gian để nâng cấp, thích ứng với nhu cầu của thời đại. Không chỉ vậy, cuộc cách mạng 4.0 còn tác động đến các doanh nghiệp nhỏ, tăng khả năng cạnh tranh, khiến một số doanh nghiệp phải chịu chung số phận “cá lớn nuốt cá bé”.

Đối với các công ty sản xuất, việc đầu tư đồng bộ và thay thế nhân công bằng thiết bị, máy móc đòi hỏi chi phí rất lớn. Doanh nghiệp cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc tái cơ cấu và sa thải nhân sự. Nguồn nhân lực của doanh nghiệp còn yếu và chưa có kỹ năng sử dụng các công cụ, phần mềm mới, ảnh hưởng đến quy trình làm việc và chất lượng công việc. Thách thức cuối cùng là hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang loay hoay không biết phải thay đổi cái gì và thay đổi như thế nào để thích ứng với thời đại.

Hãy để chúng tôi áp dụng công nghệ và phần mềm vào doanh nghiệp của bạn bắt đầu từ những hoạt động và nghiệp vụ nhỏ nhất.

Ví dụ, thay vì quản lý các dự án thông qua các tập tin, bạn có thể sử dụng phần mềm chuyên nghiệp như FastWork Project để quản lý và hoàn thành nhắc nhở thời gian.

Trong thời đại công nghệ 4.0, mọi hoạt động quản lý trong doanh nghiệp của bạn hoàn toàn có thể được thay thế bằng phần mềm.

4-0-la-gi-2-a10-themorningcity-com-vn

Một trong những thách thức lớn nhất mà doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt trong thời đại 4.0 là cơ sở hạ tầng và năng lực sản xuất.

Công nghệ 4.0 là gì – Công nghệ 4.0 đang gõ cửa từng ngôi nhà, công ty, doanh nghiệp Việt Nam. Doanh nghiệp đã sẵn sàng mở cửa chào đón vị khách đặc biệt này chưa, hay vẫn ở trong vùng an toàn của mình?

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button