Nội Thất Đẹp

Bạn biết bao nhiêu về bàn làm việc đứng?

Ngồi để làm việc dường như là một khái niệm cũ, và xu hướng mới trong giới văn phòng hiện nay là đứng lên làm việc. Khi thị trường nội thất văn phòng gần đây chào đón một dòng sản phẩm mới là bàn làm việc đứng thì câu chuyện trên rất thú vị và hoàn toàn có thật. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Nguồn gốc của bàn làm việc đứng.

Bàn đứng hay còn gọi là StaDESK là viết tắt của cụm từ Stand – Bàn. Đó là, một bàn làm việc đứng. Chiếc bàn là phát minh của nhà thiết kế quảng cáo sức khỏe 37 tuổi người Úc Arshad Chowdhury.

ban-lam-viec-a3-themorningcity.com.vn

Anh từng cho rằng ngồi trước máy tính trong thời gian dài có hại cho sức khỏe của mình và cách đây 2 năm anh đã quyết định thay đổi cách làm việc. Báo cáo Y tế Dự phòng Australia sau đó đã công bố một nghiên cứu khoa học được cho là sẽ tác động mạnh đến thói quen làm việc của nhân viên văn phòng. Vì vậy, nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu 30 nhân viên của tổng đài Optus trong khoảng thời gian 5 tháng. Các tình nguyện viên được chia thành hai nhóm. Một nhóm sử dụng bàn làm việc đứng, nhóm còn lại vẫn ngồi làm việc như bình thường.

Sau 5 tháng nghiên cứu, Tiến sĩ Josephine Chau đã đi đến một kết quả bất ngờ. Những người tham gia thử nghiệm cho biết họ cảm thấy thoải mái và năng động hơn so với khi ngồi. Anh cũng hào hứng cho biết, dựa trên quan sát của mình, những người sử dụng bàn đứng có tinh thần và năng lượng làm việc cao gấp 7 lần người bình thường.

ban-lam-viec-a1-themorningcity.com.vn

2. Hiệu quả tuyệt vời của công việc đứng máy.

Tuy xuất hiện trên thị trường nội thất chưa lâu nhưng bàn làm việc đứng đã và đang thể hiện được những ưu điểm của mình.

– Bàn làm việc đứng phù hợp với môi trường làm việc chung hoặc không gian làm việc nhóm, nơi các thành viên trong công ty có thể thoải mái giao tiếp và trò chuyện với nhau. Việc mọi người làm việc đứng dậy sẽ là điều kiện để chúng ta vận động, điều phối công việc hơn là chỉ ngồi một chỗ.

– Bàn làm việc đứng, giúp giảm căng thẳng cho cơ và xương. Vốn dĩ khi ngồi làm việc, vai, cổ … phải cử động thường xuyên, … đỡ cánh tay để viết, gõ … Việc vận động này về lâu dài sẽ dẫn đến quá tải cơ, dẫn đến mỏi và đau đớn. Tuy nhiên, khi làm việc ở tư thế đứng, nó mang lại sự thoải mái đáng kể cho cơ thể chúng ta.

Sử dụng bàn làm việc đứng giúp máu lưu thông thuận lợi từ chân lên đỉnh đầu, duy trì tốt lượng máu lên não. Nhờ đó, tinh thần luôn tỉnh táo, sảng khoái. Điều này không chỉ giúp dân văn phòng bảo vệ sức khỏe mà bàn làm việc đứng còn nâng cao năng suất và năng lượng làm việc. Đồng thời, làn da và hệ thần kinh cũng được hưởng lợi khi tập thể dục.

3. Những lưu ý khi sử dụng công trình vĩnh cửu

Để tận dụng tối đa chiếc bàn đứng của bạn, dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng nó:

3.1 Chọn không gian phù hợp cho xưởng đứng

Vì đây là một sản phẩm văn phòng hoàn toàn mới và nó đi ngược lại thói quen và quan niệm truyền thống về bàn làm việc, nên cần đảm bảo rằng chúng được sử dụng tối ưu khi mang vào nơi làm việc. Đầu tiên, hãy đánh giá mức độ quan tâm của nhân viên, sự phù hợp của chiếc bàn này trong không gian làm việc, phân tích và tìm ra giải pháp phù hợp. Tránh mất chi phí đầu tư kinh doanh mà nhân viên không được hưởng.

ban-lam-viec-a2-themorningcity.com.vn

3.2 Điều chỉnh độ dốc của tư thế đứng và ngồi

Nếu bạn muốn sử dụng bàn đứng trong không gian làm việc của mình, hãy bố trí bàn làm việc giữa vị trí đứng và ngồi.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự linh hoạt trong việc thay đổi trạng thái giữa đứng hoặc ngồi có thể giúp giảm bớt sự khó chịu về thể chất, từ đó làm tăng năng suất của nhân viên theo hướng tích cực. Đối với những người trước đây chỉ làm việc khi ngồi, việc chuyển sang chế độ đứng ngay lập tức sẽ khó khăn hơn. Khuyến khích nhân viên của bạn điều chỉnh vị trí đứng hoặc ngồi của họ khi cần thiết để có được sự thoải mái tối ưu.

3.3 Cài đặt một không gian thích hợp cho màn hình máy tính

Hầu hết các doanh nghiệp ngày nay xử lý công việc của họ thông qua máy tính. Vì vậy, khi sử dụng bàn làm việc đứng cần tính toán hiệu quả khoảng cách an toàn từ mắt đến màn hình máy tính. Trong trường hợp làm việc đứng, đầu của màn hình máy tính cần được đặt ngay dưới mắt. Đối với người dùng có 2 màn hình, điều quan trọng là phải điều chỉnh theo sở thích màn hình.

Kết quả là, một sản phẩm mới đã được thêm vào thị trường nội thất văn phòng, đồng nghĩa với sự đa dạng hơn. Tất cả các cải tiến đều nhằm mục đích tăng hiệu quả của người dùng và khả năng đáp ứng công việc. Hy vọng qua bài viết này, tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bàn làm việc cho việc đầu tư thiết kế nội thất văn phòng của mình.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button