Tin Tổng Hợp

Bánh Răng Hành Tinh Là Gì? Nguyên Lý Làm Việc Và Ứng Dụng Thực Tế

Bánh răng hành tinh là một trong những thành phần chính của hộp số tự động trên ô tô, có vai trò quan trọng trong việc giảm tốc, tăng tốc, lùi xe,… Nhờ sự kết nối của hộp số bánh răng phía trước. Sau đó, chúng có thể tham gia cùng lúc hai quá trình chuyển động: quay quanh trục và bánh răng mặt trời.

Bộ bánh răng hành tinh bao gồm bánh răng hành tinh, phanh và bộ ly hợp ướt. Các loại bánh răng này có thể chuyển đổi vị trí để tạo ra các tỷ số truyền và các vị trí bánh răng trung gian khác nhau.

Tham Khảo: Even Though Là Gì?

1. Bánh răng hành tinh là gì?

Bánh răng hành tinh, còn được gọi là bánh răng chu trình, là một hệ thống bánh răng bao gồm bánh răng thúc và bánh răng mặt trời (còn được gọi là bánh răng mặt trời) là đầu vào và trình điều khiển. Trong đó, ba hoặc nhiều bánh răng truyền động (gọi là hành tinh) xoay quanh một bánh răng mặt trời. Cuối cùng, các hành tinh được kết nối với bánh răng vòng tạo thành bánh răng thúc từ bên trong. Đặc biệt, các bánh răng hành tinh có thể dễ dàng chuyển đổi sang một tỷ số truyền khác bằng cách thay thế bánh răng hành tinh và bánh răng mặt trời.

Ngoài ra, trên ô tô trang bị hộp số tự động AT, bánh răng hành tinh còn có nhiệm vụ tạo ra tỷ số truyền, điều khiển quá trình giảm tốc, tăng tốc, kết nối trực tiếp, chuyển số bằng cách thay đổi các bộ phận, phần tử đầu vào và đầu ra và cố định một bộ truyền.

banh-rang-5-a-themorning

Bánh răng hành tinh bao gồm bánh răng trục và bánh răng trục (nguồn: Sưu tầm)

2. Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bánh răng hành tinh

2.1 Cơ cấu bánh răng hành tinh

Một bộ bánh răng hành tinh bao gồm ba loại bánh răng khác nhau: bánh răng hành tinh, bánh răng vòng và bánh răng mặt trời. Trong đó, bánh răng mặt trời được căn giữa (màu vàng) và truyền mô-men xoắn đến các bánh răng hành tinh (màu xanh), sau đó được lắp trên xe chuyển động (màu xanh lá cây). Đồng thời các bánh răng hành tinh quay xung quanh bánh răng mặt trời và kết hợp với bánh răng vòng (màu hồng). Tùy thuộc vào ứng dụng, hệ thống bánh răng hành tinh có thể từ đơn giản đến phức tạp.

2.2 Cách thức hoạt động

Nguyên lý làm việc của bánh răng hành tinh dựa trên nguyên lý truyền lực, nếu hai bánh răng có bánh răng ngoài thì quay ngược chiều nhau, còn bánh răng trong thì quay cùng chiều.

2.2.1. Giảm tốc

Đầu vào: Ghi đè bánh răng.

Đầu ra: Kim.

Cố định: Bánh răng mặt trời.

Khi bánh răng mặt trời (bánh răng mặt trời) được cố định ở một chỗ, chỉ có bánh răng hành tinh quay xung quanh bánh răng mặt trời. Tại thời điểm này, đầu ra được giảm tốc so với đầu vào bằng chuyển động quay của các bánh răng hành tinh.

Chiều dài của mũi tên tương ứng với tốc độ quay, và chiều rộng của mũi tên tương ứng với mô-men xoắn.

Mũi tên càng rộng, hiệu ứng mô-men xoắn càng lớn, và mũi tên càng dài, RPM càng cao.

banh-rang-5-a2-themorning

Bánh răng hành tinh có chức năng giảm tốc độ đầu ra so với đầu vào (nguồn: Sưu tầm)

2.2.2. Tăng tốc

Đầu vào: Que chì.

Đầu ra: Ghi đè bánh răng.

Cố định: Bánh răng mặt trời.

Khi thanh dẫn quay theo chiều kim đồng hồ thì hộp số hành tinh cũng quay theo chiều kim đồng hồ quanh bánh răng mặt trời. Sau đó bánh răng tăng tốc theo số răng của hai đầu ra và cố định vị trí.

Chiều dài của mũi tên thể hiện tốc độ quay, và chiều rộng của mũi tên tương ứng với mô-men xoắn.

Mũi tên càng dài, RPM càng cao, và mũi tên càng rộng, mô-men xoắn càng cao.

banh-rang-5-a3-themorning

Nhiệm vụ gia tốc của bánh răng hành tinh dựa vào số răng (nguồn: Sưu tầm)

2.2.3. Chuyển thẳng – kết nối trực tiếp

Đầu vào: bánh răng xoắn, bánh răng mặt trời.

Đầu ra: Kim.

Khi bánh răng mặt trời và bánh răng vòng đồng thời quay cùng tốc độ thì thanh dẫn hướng cũng quay cùng tốc độ.

Chiều rộng của mũi tên biểu thị mô-men xoắn và chiều dài của mũi tên biểu thị tốc độ quay.

Dấu mũi tên càng dài thì tốc độ quay càng cao, mũi tên càng rộng thì mômen quay càng cao. banh-rang-5-a4-themorning

Nhiệm vụ truyền động tuyến tính – Khớp nối trực tiếp bánh răng hành tinh (Nguồn: Sưu tầm)

2.2.4. Đảo chiều

Đầu vào: bánh răng mặt trời.

Đầu ra: Ghi đè bánh răng.

Đã sửa: Yêu cầu chì.

Khi tay dẫn hướng được cố định, bánh răng mặt trời và bánh răng vòng quay trên trục theo các hướng ngược nhau.

Chiều dài của mũi tên tương ứng với tốc độ quay và chiều rộng của mũi tên biểu thị mômen quay.

Mũi tên đại diện cho tốc độ và mô-men xoắn. ​​Mũi tên càng dài, tốc độ càng cao và mũi tên càng rộng thì mô-men xoắn càng cao.

banh-rang-5-a5-themorning

Bánh răng mặt trời và bánh răng trời sẽ quay trên trục (nguồn: sưu tầm)

3. Ứng dụng thực tế

Bánh răng hành tinh đã trở nên phổ biến trong in 3D (công nghệ vật liệu phụ gia) vì một số lý do. Hộp này cung cấp một tỷ số truyền tuyệt vời trong một gói nhỏ và nhẹ. Một ứng dụng phổ biến cho các hệ thống bánh răng hành tinh in 3D là làm đồ chơi trẻ em. Một trong những ưu điểm của bánh răng hành tinh là chúng không rơi ra khỏi vòng, không yêu cầu các tấm lắp và các bộ phận chuyển động có thể nhìn thấy rõ ràng.

Bánh răng hành tinh được sử dụng trong hệ thống truyền động trên tàu cho giàn khoan, tuabin gió và máy bay trực thăng. Ngoài ra, chúng cũng phổ biến trong máy móc công nghiệp, nơi sử dụng rô bốt dẫn đường, máy cắt laser và thậm chí cả bàn mổ bệnh viện.

Ngoài ra, bánh răng hành tinh cũng được sử dụng trong không gian chật hẹp vì chúng thường nhỏ hơn các loại hộp số khác. Trong khi đó, bánh răng hình thành nền tảng của một loại hộp số tự động phổ biến được gọi là hộp số tự động hành tinh thủy lực.

Tìm Hiểu: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Hàm Subtotal Thay Vì Sum Để Tính Tổng

Bánh răng hành tinh được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp ô tô và được coi là một trong những bộ phận cấu tạo nên hộp số tự động.

Mọi thông tin thắc mắc, giải đáp vui lòng liên hệ với ban quản trị Themorning City!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button