Tin Tổng Hợp

C&B Là Gì? 8 Công Việc Chính Và Kpi Cho Chuyên Viên Trả Lương Và Phúc Lợi?

C&B là một thuật ngữ mà các nhà tuyển dụng không còn xa lạ. Tuy nhiên, để hiểu thêm về C&B là gì, 8 nhiệm vụ chính và KPIs dành cho các chuyên gia về lương thưởng và phúc lợi, hãy xem bài viết dưới đây của chúng tôi.

C-B-la-gi-a-tmc4

Tham Khảo: Công ty là gì? Sự khác biệt giữa inc là gì và Công ty

1. C&B là gì?

C&B là từ viết tắt của Compensation and Benefit và là người thực hiện các quyền của người lao động khi giao kết hợp đồng lao động chính thức, bao gồm: tiền lương, tiền thưởng và các chế độ đãi ngộ, khuyến khích và kỷ luật khác.

Vị trí Chuyên viên C & B hoặc Chuyên viên Bồi thường và Phúc lợi của Bộ phận Tuyển dụng, chịu trách nhiệm về mọi hoạt động tài chính của công ty liên quan đến việc nhân viên được hưởng quyền lợi hợp pháp. Tuy nhiên, vị trí này thường được thay thế bởi nhân viên kế toán trong các công ty vừa và nhỏ.

C-B-la-gi-a-tmc3

2. 8 công việc chính của chuyên viên tiền lương và phúc lợi

Chuyên gia Tính lương và Phúc lợi sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau:

1. Theo dõi, đánh giá các cuộc thi, xây dựng mức khen thưởng, kỷ luật, lập thang lương hàng tháng.

Tiền lương của người lao động được xác định dựa trên các tiêu chí đánh giá như chất lượng công việc, văn hóa nhân viên,… như việc tuân thủ các quy định chung của tổ chức.

Vì vậy, chuyên viên bồi thường và phúc lợi cần theo dõi bảng chấm công, đi, về sớm, muộn của từng nhân viên, kết quả KPI theo vị trí và cấp bậc để xây dựng bảng lương.

2. Giải quyết các thắc mắc, góp ý của ứng viên về lương, thưởng và các chế độ bảo hiểm, hưu trí, thai sản,…

Nhân viên công ty cần nắm rõ việc thực hiện chính sách tiền lương và phúc lợi khi ký hợp đồng lao động và người chịu trách nhiệm công khai là chuyên viên tiền lương và phúc lợi.

3. Quản lý và lưu giữ hợp đồng lao động, hồ sơ nhân viên, bảo hiểm y tế doanh nghiệp, bảo hiểm xã hội

Công việc của chuyên viên tính lương là quản lý việc thực hiện các chính sách quyền lợi của nhân viên. Để đảm bảo quy trình tuyển dụng hiệu quả, các chuyên viên C&B cần đảm bảo rằng các hợp đồng được duy trì đúng cách và được bảo mật trong trường hợp thông tin cá nhân bị rò rỉ hoặc các giấy tờ, tài liệu quan trọng của công ty bị thất lạc.

4. Thường xuyên cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản sửa đổi, bổ sung của luật lao động để đảm bảo quá trình tuyển dụng của công ty được hợp pháp hóa.

Chuyên viên Tính lương cần theo dõi và cập nhật các khoản tăng giảm của Medicare và Social Security và đối chiếu hàng tháng với Cơ quan An sinh Xã hội để cập nhật kịp thời.

5. Lập danh sách nhân viên làm thẻ ATM, liên kết với ngân hàng để hoàn thành việc trả lương cho nhân viên

Để việc trả lương cho nhân viên được kịp thời và thống nhất, chuyên viên phục vụ ăn uống cần đảm bảo 100% nhân viên của công ty cần có thẻ ATM. Đối với nhân viên mới tuyển dụng cần được Chuyên viên tính lương thông báo để họ cung cấp thông tin cá nhân kịp thời, đảm bảo nhận lương đúng hạn.

6. Thiết kế và xây dựng cơ chế khuyến khích cho bộ phận kinh doanh, bộ phận hành chính – nhân sự và các bộ phận khác.

Một mô hình khuyến khích cho bộ phận bán hàng và các bộ phận khác nhằm thúc đẩy sự nhiệt tình làm việc của nhân viên. Vì vậy, các chuyên viên lương thưởng và phúc lợi cần đánh giá KPI cụ thể cho từng ứng viên và đề xuất cơ chế thưởng phạt rõ ràng, để mọi nhân viên đều có thể làm tốt vai trò của mình và cùng nhau phát triển.

7. Tư vấn và hỗ trợ Ban Giám đốc trong việc xây dựng các chính sách đãi ngộ, phúc lợi và tạo động lực cho ứng viên.

Trách nhiệm của một chuyên gia C & B tương tự như trách nhiệm của một cố vấn tài chính doanh nghiệp. Do đó, để hệ thống nhân sự của một công ty hoạt động hiệu quả, cần phải xác định những điểm yếu trong hệ thống đãi ngộ, thưởng và phúc lợi của nhân viên để khuyến khích và “giữ chân” tiềm năng của họ.

8. Khảo sát mức độ hài lòng của ứng viên: Giá trị mang lại cho nhân viên chính là niềm hạnh phúc và động lực của ứng viên trong công việc.

Người lao động là tài sản quý giá của doanh nghiệp. Như vậy, trách nhiệm của Chuyên gia C & B bao gồm khảo sát mức độ hài lòng của ứng viên để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đánh giá chất lượng công việc và khả năng phù hợp với văn hóa của công ty của ứng viên.

C-B-la-gi-a-tmc2

3. KPI dành cho các chuyên viên tiền lương và phúc lợi ra sao?

Các chuyên gia về lương thưởng và phúc lợi cần hiểu rõ các tiêu chuẩn KPI để thực hiện tốt công việc của mình:

1. Am hiểu và cập nhật luật lao động, luật bảo hiểm xã hội và các luật liên quan

Các chuyên gia về bồi thường và phúc lợi cần đảm bảo rằng Bộ luật Lao động, Đạo luật Bảo hiểm Xã hội và các luật liên quan được cập nhật để đảm bảo tính minh bạch trong việc trả lương và các chính sách phúc lợi cho người lao động.

2. Có kỹ năng xử lý các vụ việc với nhân viên công ty

Các chuyên viên C&B làm việc trong lĩnh vực quản lý con người cần hiểu và giải quyết các vấn đề liên quan đến con người nhằm góp phần tạo nên một tập thể gắn kết và văn hóa doanh nghiệp lành mạnh.

3. Thực hiện các chính sách phúc lợi hiện có của công ty và tham gia xây dựng các chính sách phúc lợi.

Các chính sách quyền lợi luôn được cập nhật để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người lao động. Vì vậy, chuyên viên bồi thường và phúc lợi cần đảm bảo rằng anh ta tham gia vào việc xây dựng chính sách phúc lợi của công ty để đưa công ty ngày càng lớn mạnh hơn.

C-B-la-gi-a-tmc1

4. Trả lương cho nhân viên đúng hạn

Các chuyên gia về lương thưởng và phúc lợi cần đảm bảo rằng tất cả nhân viên trong công ty đều được trả lương kịp thời và tránh những xung đột nội bộ không cần thiết. Bạn biết đấy, lòng tin giữa nhân viên và công ty được xây dựng dựa trên những điều tưởng như nhỏ nhặt như được trả lương đúng hạn.

5. Tỷ lệ người lao động đóng BHXH, BHYT

Người lao động thường xuyên của doanh nghiệp có quyền tham gia đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội trong công ty. Vì vậy, Chuyên viên bồi thường và phúc lợi cần đảm bảo 100% người lao động của công ty tham gia các thủ tục về bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội, để công ty thực hiện đúng luật lao động.

6. Tỷ lệ vi phạm

Tỷ lệ các chuyên gia vi phạm quy định của công ty càng thấp thì tỷ lệ hoàn thành KPI của họ càng cao. Bởi vì các bộ phận nhân sự chịu trách nhiệm quản lý và giám sát việc thực hiện các quy tắc và quy định của nhân viên, bản thân họ trước tiên phải “làm gương”. Đối với các chuyên gia bồi thường và phúc lợi, vi phạm các quy tắc của công ty là điều tối kỵ.

7. Tỷ lệ thẻ ATM của nhân viên

Chuyên viên tính lương cần đảm bảo 100% nhân viên phải có thẻ ATM ngân hàng của công ty khi giao dịch để được thanh toán kịp thời theo yêu cầu. Đối với những nhân viên mới vào công ty, chuyên viên tính lương cần thông báo cho họ biết ngày trả lương hàng tháng để họ chủ động theo dõi để không bị tụt lương.

8. Tỷ lệ đánh giá trình độ của nhân viên

Tỷ lệ đánh giá thâm niên của nhân viên = tỷ lệ thâm niên đạt được / thâm niên cần thiết cho vị trí hoặc tỷ lệ dựa trên trình độ văn hóa chung của tất cả nhân viên trong công ty.

Đảm bảo tỷ lệ KPI này chứng tỏ chuyên viên lương thưởng phúc lợi đã hoàn thành việc điều tra thông tin cá nhân của từng nhân viên trong công ty, thuận tiện cho việc trả lương và xét tăng lương, chia thưởng và xếp hạng nhân viên theo cấp bậc.

9. Vòng đời trung bình của nhân viên

Vòng đời của một nhân viên được tính bằng tổng thời gian làm việc trong công ty / tổng số nhân viên được công ty thuê.

Chuyên viên C & B cần chú ý đến lịch trình, đi sớm về muộn, đồng thời cho phép nhân viên hoàn thành KPI để đảm bảo hiệu quả công việc ở từng bộ phận.

10. Tỷ lệ nhân viên hoàn thành nhiệm vụ

Tỷ lệ hoàn thành của nhân viên được tính bằng tỷ lệ phần trăm giữa việc hoàn thành mục tiêu và tổng số mục tiêu hiệu suất.

Do đó, một tỷ lệ cao hơn cho thấy rằng bạn đã đóng góp đáng kể vào động lực làm việc của nhân viên, đồng thời bạn cũng đang hoàn thành xuất sắc vai trò của mình với tư cách là một người giám sát tận tâm.

Tìm Hiểu Thêm: Đồng Điếu Là Gì? Ý Nghĩa Của Nó Trong Phong Thủy

Trên đây là thông tin về C&B là gì, 8 nhiệm vụ trọng tâm và KPI cho chuyên viên trả lương. Hi vọng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết hữu ích về C&B của những vị trí “nòng cốt” trong bộ phận tuyển dụng. Nếu độc giả có bất kỳ thắc mắc hay góp ý nào, hãy gửi phần bình luận vào phần bình luận bên dưới bài viết.

Mọi thông tin thắc mắc, giải đáp vui lòng liên hệ với ban quản trị Themorning City!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button