Tin Tổng Hợp

CCNA Là Gì? Có Cần Thiết Phải Có Chứng Chỉ CCNA?

Đối với những bạn học ngành quản trị mạng hay công nghệ thông tin thì chứng chỉ CCNA hẳn là không thể coi thường đúng không? Nhưng không phải ai cũng hiểu tại sao nghề nghiệp tương lai lại cần CCNA? Còn chần chừ gì nữa, hãy kéo xuống bài viết dưới đây để tìm hiểu CCNA là gì, cách lấy chứng chỉ CCNA và những lợi ích tuyệt vời mà CCNA mang lại cho bạn nhé!

Tìm hiểu thêm về CCNA là gì?

Cisco Certified Network Associate có tên đầy đủ là CCNA – chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế chuyên về công nghệ mạng, được trao và chứng nhận bởi Cisco System, nhà sản xuất thiết bị mảng nổi tiếng thế giới. Công ty có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, chứng chỉ nghề CCNA đã được sử dụng và công nhận tại hơn 150 quốc gia, đặc biệt trên Tạp chí Chứng nhận nổi tiếng, nơi CCNA đứng trong top 10. Kiến thức toàn diện, kỹ năng và tính chuyên nghiệp của người đăng ký và đạt được chứng chỉ này, cả về mặt lý thuyết và thực tế. Theo một thống kê của các nhà nghiên cứu thị trường, Cisco hiện đang chiếm ưu thế, chiếm gần 60-70% thị trường thiết bị công nghệ mạng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Uy tín và sự chuyên nghiệp của Cisco Systems đã mang đến mọi nhu cầu của người dùng, tất cả đã chứng tỏ một điều, trong lĩnh vực mạng thông tin hóa, không một công ty nào có thể vượt qua Cisco.

ccna-la-gi-1-a1-themorningcity-com-vn

Khi bạn chọn học và tìm hiểu các công nghệ mạng của Cisco Systems, bạn sẽ có khả năng tiếp cận với tất cả các công nghệ mạng tiên tiến nhất hiện nay. Điều này khiến các kỹ sư hoặc chuyên gia.

Chứng chỉ CCNA có cơ sở kiến ​​thức mạng cần thiết, bao gồm mạng (LAN), (WAN), thiết bị chuyển mạch, CDN, bộ định tuyến và giao thức internet.

Nói đến đây chắc các bạn cũng trầm trồ vì sự tuyệt vời và cơ hội tuyệt vời để có chứng chỉ CCNA rồi đúng không nào!

Vậy bạn có muốn tìm hiểu thêm về các chuyên ngành cụ thể bắt buộc để đạt được chứng chỉ CCNA không? Đọc tiếp bài báo!

Chương trình đào tạo chứng chỉ CCNA

ccna-la-gi-1-a2-themorningcity-com-vn

Đối với chương trình học CCNA, khi tham gia bạn sẽ được bổ sung cho bản thân những kiến ​​thức về hệ thống thông tin quản lý mạng một cách đầy đủ và chính xác. Các chuyên ngành cụ thể bao gồm:

– Kiến thức cơ bản về mạng (OSI, cáp, mạng con, kiến ​​thức cơ bản về mạng, TCP / IP …)

CCNA là gì? Cần CCNA?

– Chuyển mạch (Kênh Ethernet, Ethernet LAN, VLAN, Switch, Trunk, lớp HA 2. STP …)

Định tuyến (OSPF, EIGRP, HA Lớp 3, Bộ định tuyến, Định tuyến tĩnh, Rip, …)

– Dịch vụ IP (ICMP, TRACEROUTE, CDP, ACL, ARP, DHCP, TELNET, SSH, …)

– WAN (Frame Relay, VPN, Private Line (HDLC, PPP), PPPoE, …)

– IPV6

Ngoài ra, có rất nhiều chuyên ngành cơ bản xoay quanh lĩnh vực nghiên cứu.

Những việc cần làm khi bạn hoàn thành chứng chỉ CCNA là gì?

ccna-la-gi-1-a3-themorningcity-com-vn

Các bạn yên tâm sau khi học xong chứng chỉ này có thể làm nhiều công việc khác nhau với mức lương mong muốn! Chứng chỉ CCNA bao gồm nhiều lĩnh vực công nghệ mạng, do đó, để lấy được chứng chỉ này không dễ, bạn phải có kiến ​​thức lý thuyết và khả năng thực hành mới có thể thi đậu. Vì vậy, nếu bạn đã có chứng chỉ

CCNA, bạn thực sự là một người rất tốt và may mắn! Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê những công việc bạn có thể làm với chứng chỉ CCNA của mình:

– Bạn sẽ có thể xây dựng và thiết kế hệ thống mạng hoặc hệ thống dây dẫn âm tường, thậm chí có thể thiết kế cấu hình của thiết bị và ứng dụng.

– Học cách thiết lập cấu hình hệ thống cho mạng LAN và WAN trên các thiết bị có bộ định tuyến và bộ chuyển mạch.

– Sau khi hết chứng chỉ, bạn hoàn toàn có thể xử lý các sự cố mạng thường gặp, nâng cấp và bảo vệ hệ thống thông tin máy tính.

– Kiến thức sâu rộng về thiết bị mạng tiên tiến (ví dụ ISDN, Framrelay, ADSL) hoặc các khái niệm định tuyến (ví dụ: RIP, OSPF, EIGRP).

– Nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể nâng cấp chứng chỉ của mình lên cấp CCNP, CEH, CCIE.

Vậy có ai còn đang thắc mắc “Học chứng chỉ này có lợi ích gì không?” Chúng tôi sẽ bật mí một chút về lợi ích khi học chứng chỉ này nhé.

Với thị phần thiết bị của Cisco thuộc hàng cao nhất thế giới, nền tảng kiến ​​thức mạng của Cisco luôn là lợi thế cho các nhà tuyển dụng, giúp bạn phát triển với công việc tốt.

Khi bạn có chứng chỉ CCNA, hình ảnh của bạn trong mắt nhà tuyển dụng sẽ khác, và họ sẽ coi bạn là người có kiến ​​thức chuyên sâu về mạng và kinh nghiệm trên các thiết bị thực dựa trên bằng cấp của bạn.

Ngoài danh sách công việc, ưu tiên chứng chỉ CCNA của công ty tuyển dụng là gì?

ccna-la-gi-1-a4-themorningcity-com-vn

Tại Việt Nam, chứng chỉ CCNA là bắt buộc đối với nhân viên thiết kế, xây dựng hoặc quản lý mạng cho các sản phẩm của Hệ thống Cisco.

Một số nhà cung cấp dịch vụ mạng hoặc Internet phần lớn sử dụng sản phẩm của Cisco System như VNPT, FPT, Viettel … hoặc các công ty lớn trong nước sử dụng hệ thống và thiết bị của Cisco.

Nói rõ rằng nếu bạn muốn làm việc cho một nhà cung cấp mạng lớn hàng đầu trong nước, bạn cũng cần phải có chứng chỉ CCNA.

Điều đáng chú ý là Cisco có hơn 50% thiết bị công nghệ và cơ sở hạ tầng Internet, đó là lý do tại sao nếu bạn có chứng chỉ CCNA, bạn đã có lợi thế hơn các đối thủ khác.

Ngoài ra, bạn có thể làm việc trong một doanh nghiệp quốc tế vì chứng chỉ này phổ biến ở 150 quốc gia trên thế giới. Ở các doanh nghiệp này, họ luôn cần nguồn nhân lực là các chuyên gia, chuyên gia quản trị mạng và an ninh mạng nên có thể đây là những cơ hội tốt cho bạn.

Hãy xem các bước để đạt được chứng chỉ CCNA là gì?

ccna-la-gi-1-a5-themorningcity-com-vn

Bước 1: Nếu có thể, hãy lấy chứng chỉ đầu vào Mặc dù chứng chỉ CCNA chính thức không yêu cầu bạn phải có chứng chỉ đầu vào, nhưng ai có thể đảm bảo rằng nếu có, bạn sẽ có thể tiến xa hơn, phải không?

Chứng chỉ CCENT (Kỹ thuật viên Mạng Đầu vào được Chứng nhận của Cisco) sẽ là bước đầu tiên tốt để đạt được CCNA. CCENT sẽ được cấp khi bạn vượt qua kỳ thi ICND1.

Bước 2: Chuẩn bị kiến ​​thức cần thiết để vượt qua kỳ thi CCNA Để vượt qua kỳ thi này, ngoài việc trang bị kiến ​​thức lý thuyết, bạn sẽ cần những giờ thực hành với phần mềm mô phỏng. bạn có thể

Học qua sách giáo khoa hoặc chương trình học trong các khóa học trực tuyến được ủy quyền hợp tác với Cisco. Đối với những người đạt chứng chỉ CCENT, họ phải vượt qua ICDN2, phần thứ hai của chương trình đào tạo và khi vượt qua phần này, họ sẽ nhận được CCNA.

Các cá nhân chưa được chứng nhận có thể tham gia các khóa học kết hợp ICND1 và ICND2.

Tại Việt Nam hay hầu hết các nước trên thế giới, chương trình đào tạo CCNA được thiết kế rất tốt để đáp ứng các kỳ thi yêu cầu của Cisco.

Bước 3: Trực tiếp tham gia cuộc thi

Kỳ thi sẽ được tổ chức tại một trung tâm được ủy quyền hợp tác với Cisco. Thí sinh có thể đăng ký trực tiếp với Cisco hoặc thông qua trung tâm đăng ký. Về quy trình thi CCNA, thời gian làm bài là 120 phút nên thí sinh cần lưu ý thời gian để hoàn thành bài thi đúng thời gian.

Kỳ thi này sẽ kiểm tra những kiến ​​thức hoặc kỹ năng thí sinh cần để giải quyết, thiết kế và vận hành các vấn đề mạng trong công ty, xí nghiệp.

ccna-la-gi-1-a6-themorningcity-com-vn

Một số chủ đề bạn có thể tham khảo như:

Triển khai phương tiện truyền thông trực tuyến an ninh mạng

Công nghệ WAN và kết nối với mạng WAN

Quản lý lưu lượng truy cập IP bằng danh sách truy cập

Định tuyến và chuyển mạch cơ bản

Vận hành và định cấu hình thiết bị iOS

Xác định định tuyến IP

Thiết lập kết nối điểm-điểm, thiết lập kết nối Frame Relay

CCNA công nhận các chủ đề cụ thể như:

Mô tả cách mạng hoạt động: giải thích cấu trúc liên kết mạng, phân biệt các đặc điểm và hoạt động của mạng cục bộ hoặc mạng diện rộng, xác định đường dẫn giữa các máy chủ, mô tả tác dụng của một số ứng dụng hoặc mô tả mục đích / chức năng của các thiết bị mạng khác nhau.

Xác minh và khắc phục sự cố giao tiếp chuyển mạch sang VLAN: Mô tả kỹ thuật chuyển mạch nâng cao, giải thích phân đoạn mạng / phương pháp điều khiển truy cập phương tiện / khái niệm chuyển mạch cơ bản, v.v.

– Tạo lược đồ IP và dịch vụ IP: mô tả địa chỉ IPv6, triển khai các dịch vụ định địa chỉ tĩnh và động, xác định và khắc phục các sự cố thường gặp với bài tập

Địa chỉ IP, lược đồ đánh địa chỉ ứng dụng và máy tính…

– Khắc phục sự cố hoạt động cơ bản của bộ định tuyến và định tuyến trên thiết bị Cisco: định cấu hình, xác minh và khắc phục sự cố RIPv2, quản lý Cisco IOS, thực hiện bảo mật bộ định tuyến cơ bản, quản lý tệp cấu hình IOS

Khắc phục sự cố OSPF / EIGRP, mô tả các khái niệm định tuyến cơ bản, khắc phục sự cố định tuyến …

– Chọn các nhiệm vụ thích hợp cần thiết cho mạng WLAN và giải thích: xác định các vấn đề thường gặp trong việc triển khai mạng không dây, mô tả các tiêu chuẩn liên quan đến phương tiện không dây, v.v.

– Cần xác định các mối đe dọa an toàn thông tin và đưa ra cách tiếp cận chung: Giải thích các phương pháp phổ biến để giảm thiểu các mối đe dọa bảo mật phổ biến đối với thiết bị mạng, máy chủ và ứng dụng, mô tả các phương pháp bảo mật được khuyến nghị, bao gồm các bước ban đầu để bảo vệ thiết bị mạng …

– Khắc phục sự cố NAT và ACL: Giải thích hoạt động cơ bản của NAT, mô tả mục đích và các loại ACL, xác nhận và giám sát ACL trong môi trường mạng …

– Xác minh liên kết đến WAN: định cấu hình và xác minh Frame Relay trên bộ định tuyến Cisco, định cấu hình và xác minh kết nối PPP giữa các bộ định tuyến Cisco …

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giải đáp cho người đọc những thông tin cơ bản nhất về câu hỏi “CCNA là gì”. Hi vọng qua những bài viết của chúng tôi, các bạn sẽ có được định hướng nghề nghiệp đúng đắn theo sự lựa chọn của mình. Chúc may mắn!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button