Tin Tổng Hợp

Chi Phí Cơ Hội Là Gì? Ví Dụ Về Chi Phí Cơ Hội

Hãy cùng tìm hiểu chi phí cơ hội là gì? Ví dụ về chi phí cơ hội.

chi-phi-co-hoi-2-a9-themorningcity-com-vn

Chi phí cơ hội là gì?

chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội hay chi phí kinh tế là một khái niệm phản ánh chi phí sử dụng các nguồn lực khan hiếm để sản xuất một hàng hóa hoặc dịch vụ bằng giá trị của việc bỏ qua cơ hội. Ví dụ, khi nhiều tài nguyên hơn được sử dụng để sản xuất thực phẩm, thì sẽ ít tài nguyên hơn để sản xuất đồ uống.

chi-phi-co-hoi-2-a10-themorningcity-com-vn

Vì vậy, trong sơ đồ trên, Biên giới Năng lực Sản xuất (PPF) cho thấy lượng thực phẩm và đồ uống có thể được sản xuất bằng cách sử dụng các nguồn lực khan hiếm của xã hội. Nếu xã hội quyết định tăng sản lượng lương thực từ OF1 lên OF2, nó sẽ làm giảm nguồn lực để sản xuất đồ uống, do đó sản lượng đồ uống sẽ giảm từ OD1 xuống OD2.

Độ dốc của đường cong PPF thể hiện tỷ lệ chuyển đổi cận biên, là tỷ số giữa chi phí biên của việc sản xuất một hàng hóa và chi phí biên để sản xuất một hàng hóa khác. Trên thực tế, không phải mọi nguồn lực đều có thể dễ dàng chuyển từ mục đích sử dụng này sang mục đích sử dụng khác.

Các quyết định hàng ngày của chúng ta đều có chi phí cơ hội. Nếu một người có thu nhập hạn chế quyết định mua một loại hàng hóa, anh ta phải từ bỏ cơ hội mua hàng hóa khác. Đường cong bàng quan I của anh ấy trong hình trên thể hiện sở thích kết hợp đồ ăn và thức uống của anh ấy.

Độ dốc của đường bàng quan thể hiện tỷ lệ thay thế biên của người tiêu dùng. Số lượng này thể hiện lượng thức ăn mà một người sẵn sàng bỏ cho một đơn vị đồ uống. Nếu đường bàng quan I đặc trưng cho sở thích của tất cả người tiêu dùng, thì xã hội sẽ ở trạng thái cân bằng tại điểm A với lượng thức ăn OF1 và lượng đồ uống OD1, bởi vì chỉ tại thời điểm này chi phí cơ hội của việc sử dụng nguồn lực mới được chi tiêu (độ dốc của PPF) bằng chi phí cơ hội của việc chi tiêu thu nhập hữu hạn.

(Tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế, Đại học Kinh tế Quốc dân)

ví dụ về chi phí cơ hội

Bạn có 100 triệu đồng, nếu gửi ngân hàng 7 triệu một năm, nếu đầu tư vào vàng thì 10 triệu một năm. Khi bạn quyết định đầu tư vào vàng, chi phí cơ hội là 7 triệu và lợi nhuận ròng của bạn là 3 triệu chứ không phải 10 triệu.

Hy vọng bài viết về chủ đề chi phí cơ hội trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button