Tin Tổng Hợp

Clorua Vôi Hóa Là Gì? Công Dụng Và Mối Nguy Hiểm Của Clorua Vôi Là Gì?

Clorua vôi là gì? Một loại hóa chất được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày mà bạn thậm chí không để ý đến nó. Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi được hỏi về vôi khử trùng bằng clo, tính thực dụng của nó, cách bảo quản và cách chế biến ra sao? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kiến ​​thức về vôi khử clo, cách làm vôi khử clo và những thông tin xung quanh chúng để bạn có thể tìm hiểu và sử dụng loại hóa chất này một cách an toàn. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu qua chúng tôi nhé!

clorua-voi-1-a-themorning

Tham Khảo: Clorua Vôi Là Gì? Công Thức Và Công Dụng Của Clorua Vôi Là Gì?

Khái niệm về clorua vôi là gì?

Clorua vôi là chất bột màu trắng, xốp. Công thức phân tử là CaOCl2, và công thức hóa học là Ca (OCl) 2. Clorua vôi là một muối canxi kim loại với hai nhóm axit, clorua Cl- và hipoclorit ClO-. Muối kim loại có các loại nhóm axit gọi là muối hỗn hợp.

Clorua vôi, tên khoa học là calcium hypochlorite, là một hợp chất vô cơ. Clorua canxi còn được gọi là canxi hypoclorit, clo, axit hypoclorơ, 7778-54-3, muối canxi, Caporit, HTH, lo-bac, sentinel, Ccht-eunsol, hy-chlor, losantin, thuốc diệt côn trùng, màu pitt.

Trong không khí, Clorua vôi dần dần phản ứng với khí cacbonic và hơi nước giải phóng axit clohiđric HClO, phương trình hóa học như sau:

2CaOCl2 + CO2 + H2O → CaCO3 + CaCl2 + 2HClO

Clorua vôi là một chất oxy hóa mạnh tương tự như nước. Vì vậy nó được dùng để tẩy trắng vải, sợi, giấy. Tuy nhiên, vôi khử clo rẻ hơn và có hàm lượng hypoclorit cao hơn nước Gia-Ven. Vì vậy nó còn được dùng để khử trùng hố rác, cống rãnh, chuồng trại …

clorua-voi-1-a2-themorning

Do có khả năng phản ứng với các chất hữu cơ nên Clorua Vôi được dùng để xử lý các chất độc hại và bảo vệ môi trường. Khi cho khí clo phản ứng với vôi tôi hoặc vôi tôi ở 30 ° C, ta thu được vôi tôi clo theo phương trình sau:

Cl2 + Ca (OH) 2 → CaOCl2 + H2O

Clorua vôi có những tính chất hóa học nào?

Khối lượng phân tử: 142,976 g / mol

Nhiệt độ nóng chảy: 100 độ C

Nhiệt độ sôi: 175 độ C

Độ hòa tan: 21g / 100ml

Xuất hiện: trắng, xốp

Mùi: Mùi clo

Clorua vôi được sử dụng để làm gì?

Clorua vôi được sử dụng để khử trùng nước uống hoặc nước bể bơi. Được sử dụng làm chất khử trùng cho bể bơi ngoài trời, chi phí thấp và dễ vận chuyển, bảo quản.

Do tính chất oxy hóa mạnh, Clorua Vôi cũng là một thành phần trong bột tẩy trắng (dùng để tẩy trắng sợi). Nó cũng được sử dụng để khử trùng và loại bỏ tảo.

clorua-voi-1-a3-themorning

Dùng để vệ sinh phòng tắm, khử trùng bề mặt bếp, làm sạch cống rãnh.

Clorua vôi còn được dùng để xử lý chất độc và bảo vệ môi trường do có khả năng phản ứng với nhiều chất hữu cơ.

clorua-voi-1-a4-themorning

Clorua vôi có tác hại gì?

Clorua vôi độc và có thể gây kích ứng da. Clorua vôi có thể gây thương tích nghiêm trọng, chẳng hạn như bỏng hoặc tử vong, nếu bạn hít phải, nuốt hoặc tiếp xúc với hơi (da, mắt).

Trong trường hợp hỏa hoạn, canxi hypoclorit làm tăng tốc độ cháy. Một số phân hủy nhanh chóng khi đun nóng và có thể phát nổ do nhiệt hoặc nhiễm bẩn khi tiếp xúc với lửa.

Trong một số trường hợp đặc biệt, Clorua Vôi hóa có thể phản ứng bùng nổ với các hydrocacbon (nhiên liệu). Nó có thể bắt cháy các chất cháy như gỗ, giấy, dầu, quần áo,… Clorua vôi sẽ phát nổ khi đun nóng.

Tại sao Clorua vôi được sử dụng nhiều hơn nước Javen?

Bạn đang thắc mắc tại sao cùng một loại chất tẩy rửa nhưng lại sử dụng nhiều Clorua vôi hơn nước Java? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi trên khi bạn nghiên cứu các lĩnh vực sau:

Dễ dàng bảo quản và vận chuyển: Clorua vôi có dạng bột và nước Java có dạng lỏng. Dạng bột sẽ giúp khắc phục được nhược điểm là bị chảy nước, cần có hộp đựng phù hợp để đựng dạng nước. Do đó, vôi đã khử trùng bằng clo dễ bảo quản và vận chuyển hơn so với nước Java.

Giá vôi khử trùng bằng nước ở Java rẻ hơn: nguyên nhân là do phương pháp điều chế rẻ hơn, vôi khử trùng bằng clo được sản xuất bằng cách sục khí Cl2 qua vôi sữa (vôi tôi) ở nhiệt độ 30 độ C, còn nước Gia-ven được sản xuất. bằng phương pháp điện phân NaCl không màng ngăn.

Trong Clorua Vôi hóa, lượng hypoclorit cao hơn trong nước.

Cần thận trọng điều gì khi bảo quản Clorua vôi?

Cần bảo quản nơi khô ráo, tránh nhiệt độ cao, không để gần chất hữu cơ dễ cháy để đề phòng cháy nổ.

Nó cần được để trong hộp nhựa để bảo quản và vận chuyển an toàn.

Khi tiếp xúc cần trang bị bảo hộ lao động đầy đủ để tránh những tai nạn do vô tình tiếp xúc hoặc hít phải clorua canxi.

Xem Thêm: Cách Sử Dụng DLC Boot ​​để Khởi Động, Sửa Chữa Và Cứu Phần Mềm PC

Clorua vôi nổi tiếng với tính khả dụng cao và giá thành rẻ. Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi sử dụng và bảo quản bình vôi đã khử trùng bằng clo. Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin về vôi khử trùng bằng clo. Hi vọng sẽ mang lại những kiến ​​thức bổ ích cho các bạn.

Mọi thông tin thắc mắc, giải đáp vui lòng liên hệ với ban quản trị Themorning City!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button