Tin Tổng Hợp

Database Là Gì? Các Loại Cơ Sở Dữ Liệu Và Ứng Dụng Phổ Biến

Ngày nay, công nghệ thông tin được coi là lĩnh vực số một thể hiện trình độ phát triển của một quốc gia. Hiện tại, tôi rất quan tâm đến các ứng dụng liên quan của công nghệ CNTT. Cơ sở dữ liệu cũng là một trong những cụm từ phổ biến. Vậy database là gì? Các mô hình Cơ sở dữ liệu phổ biến và các ứng dụng cụ thể của mô hình này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề trên dưới đây.

Database là gì?

Cơ sở dữ liệu là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, dữ liệu, lập trình và phần mềm. Cơ sở dữ liệu là một cơ sở dữ liệu, một tập hợp dữ liệu được sắp xếp và hiển thị và thường được lưu trữ. Tệp được truy cập từ hệ thống máy tính hoặc tồn tại trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu cũng có thể được lưu trữ trên các thiết bị lưu trữ như thẻ nhớ, ổ cứng, đĩa CD …

database-la-gi-1-a10-themorningcity-com-vn

Cơ sở dữ liệu đóng một vai trò quan trọng trong các ứng dụng công nghệ

Vai trò của cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu đóng một vai trò cực kỳ quan trọng khi xử lý hệ thống dữ liệu. Chúng giúp người dùng kết nối dữ liệu thành công. Người dùng có thể truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu nhanh hơn và dễ dàng hơn. Cơ sở dữ liệu là một kho chứa các nguồn mà từ đó người dùng truy cập thông tin cần thiết.

Tính năng chính của cơ sở dữ liệu là truy xuất thông tin và dữ liệu thông qua một số phương pháp khác nhau. Nội dung được truy xuất được đảm bảo có mức độ toàn vẹn dữ liệu cao. Đồng thời, các nguồn thông tin đầu ra hoàn toàn không bị trùng lặp và xác suất nếu có là rất thấp. Cơ sở dữ liệu Cơ sở dữ liệu cho phép nhiều người dùng truy cập đồng thời.

Các mô hình cơ sở dữ liệu phổ biến nhất hiện nay

Cơ sở dữ liệu tài liệu: Cơ sở dữ liệu tài liệu là dạng phổ biến nhất và là mô hình phổ biến nhất hiện nay. Có thể dễ dàng xem các tệp và thông tin được lưu trữ, chia sẻ và truy cập dưới dạng tệp. Cơ sở dữ liệu loại tệp phổ biến nhất là * .mdb Foxpro. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu bao gồm các định dạng khác như văn bản, định dạng tệp ascii, định dạng tệp * .dbf, v.v.

Cơ sở dữ liệu Cơ sở dữ liệu quan hệ: Đây cũng là một trong những mô hình dữ liệu được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Trong mô hình này, các thực thể khác nhau, nghĩa là, các nguồn dữ liệu khác nhau, được tổng hợp để lưu trữ cùng một bảng dữ liệu và các dữ liệu này phải liên quan đến nhau. Có thể kể đến một số cơ sở dữ liệu nổi tiếng hỗ trợ cơ sở dữ liệu quan hệ: Oracle, MS SQL Server, MySQL …

Cơ sở dữ liệu hướng đối tượng: Hệ cơ sở dữ liệu này cũng là một bảng dữ liệu thuần túy. Tuy nhiên, Cơ sở dữ liệu bổ sung các trường hợp hướng đối tượng khác, chẳng hạn như Hành vi đối tượng, để biểu diễn hành vi của một đối tượng. Hệ thống phân cấp của các đối tượng này cũng rõ ràng, và mỗi lớp được gọi là một lớp dữ liệu. Nói một cách dễ hiểu, chúng là một tập hợp các đối tượng trong cùng một bảng và được biểu diễn bằng các hàng dữ liệu. Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu hỗ trợ cơ sở dữ liệu này bao gồm: MS SQL Server, Postgres, Oracle

Cơ sở dữ liệu bán cấu trúc: Cơ sở dữ liệu bán cấu trúc có thể lưu trữ nhiều loại dữ liệu khác nhau. Và thông tin và dữ liệu này thường được lưu trữ ở định dạng XML. Trong mô hình này, thông tin mô tả dữ liệu và đối tượng được trình bày dưới dạng nhãn. Do ưu điểm nổi bật này, hệ thống cơ sở dữ liệu có khả năng mở rộng và thuận tiện, giúp người sử dụng có thể dễ dàng truy cập các thông tin cần thiết. Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng cơ sở dữ liệu bán cấu trúc có thể là một hướng đi mới đầy tiềm năng trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ dữ liệu.

ứng dụng cơ sở dữ liệu

Hệ thống cơ sở dữ liệu đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay. Các chức năng chính của cơ sở dữ liệu có thể nói là: lưu trữ, truy xuất và cập nhật dữ liệu và nhiều ứng dụng khác.

Cơ sở dữ liệu giúp quản lý việc khôi phục các dịch vụ bảo mật và hệ thống quản lý dữ liệu, đồng thời giúp thực thi các ràng buộc trong hệ thống cơ bản này. Đồng thời, quản lý và kiểm soát tất cả các máy khách của hệ thống nguồn kết nối và truy cập vào hệ thống dữ liệu. Hỗ trợ xử lý tất cả các truy cập dữ liệu và các chức năng điều khiển khác.

Ngoài ra, Cơ sở dữ liệu cung cấp khả năng kiểm soát đồng thời để tăng cường bảo mật. Tạo môi trường nhiều người dùng với các điều kiện kết nối an toàn. Nhiều người có thể đồng thời truy cập và lấy dữ liệu cần thiết

Trên đây là những kiến ​​thức bổ sung về database là gì và mô hình hệ thống cơ sở dữ liệu. Đây là thông tin rất cần thiết cho những ai nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin. Trong tương lai, lĩnh vực này được dự đoán sẽ hình thành xu hướng phát triển bùng nổ.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button