Tin Tổng Hợp

HBsAg là gì? Hướng dẫn đọc HBsAg trên Kết quả xét nghiệm

Là một trong những căn bệnh có tốc độ lây truyền trong cộng đồng cao, viêm gan B cần được phát hiện và kiểm soát kịp thời. Xét nghiệm máu tìm dấu hiệu viêm gan B, đặc biệt là xét nghiệm HBsAg là một trong những cách quan trọng để đánh giá cơ thể chúng ta có đang mang virus HBV hay không. Vậy HBsAg là gì? Bao nhiêu HBsAg được coi là an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho các câu hỏi của bạn xung quanh số liệu này. Hãy xem ngay bây giờ.

hbsag-la-gi-2-a10-themorningcity-com-vn

HBsAg là gì?

Viêm gan B do vi rút viêm gan B gây ra và có thể dẫn đến bệnh nếu những người tiếp xúc không được tiêm phòng viêm gan B hoặc có hệ miễn dịch suy yếu. Thời gian ủ bệnh thông thường là 75 ngày, và trong một số trường hợp có thể lên đến 180 ngày. Khi đó bệnh viêm gan B sẽ chuyển biến thành hai giai đoạn: viêm gan B cấp tính (virus viêm gan không ở trong cơ thể quá 6 tháng) và viêm gan B mãn tính (virus ở lại trong cơ thể và không được đào thải ra ngoài sau 6 tháng) .

Bệnh viêm gan B có xu hướng phát triển âm thầm, biểu hiện bên ngoài của bệnh như mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn… rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Vì vậy, để biết chắc chắn mình có bị nhiễm HBV hay không, chúng ta cần xét nghiệm chuyên sâu, đặc biệt là xét nghiệm HBsAg. Vậy HBsAg là gì?

hbsag-la-gi-2-a8-themorningcity-com-vn

HBsAg (kháng nguyên bề mặt viêm gan B) là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B và có thể được phát hiện trong máu sau 10 tuần kể từ khi phơi nhiễm (tiếp xúc cấp tính) với virus HBV.

Xét nghiệm HBsAg sẽ bao gồm xét nghiệm định tính và định lượng. ở đó:

• Xét nghiệm HBsAg định tính cho biết liệu người được xét nghiệm có phải là người mang vi rút HBV hay không. Nếu kết quả HBsAg dương tính (+) thì đối tượng đã mắc bệnh viêm gan B. Nếu không, HBsAg âm tính (-) thì đối tượng không bị HBV thách thức.

• Xét nghiệm định lượng HbsAg cho biết nồng độ kháng nguyên virus trong máu, giúp bác sĩ theo dõi và điều trị dễ dàng hơn.

HBsAg bao nhiêu là bình thường?

Hiện nay, có một số kỹ thuật phát hiện HBsAg được sử dụng để phát hiện bệnh viêm gan B, nhưng phổ biến nhất là 3 phương pháp:

• Kiểm tra nhanh: Người kiểm tra có thể nhận được kết quả ngay lập tức trong vòng 30 phút. Ngưỡng phát hiện của phương pháp này đối với HBsAg là 5ng / ml. Nếu có vạch đỏ rõ ràng gồm vạch kết quả T và vạch chứng C thì đối tượng dương tính với vi rút HBV. Nếu chỉ có vạch chứng C và không có vạch T (hoặc vạch T rất yếu) thì người đó đã xét nghiệm viêm gan B âm tính.

• Xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết enzym (công nghệ ELISA): độ chính xác cao, ngưỡng phát hiện HBsAg là 0,25ng / ml, có thể lấy kết quả trong vòng 1-2 giờ.

• Kỹ thuật phát quang miễn dịch thực hiện trên máy Architect I-1000: Máy trả kết quả sau 30 phút và có ngưỡng phát hiện nồng độ HBsAg cực nhạy (0,15ng / ml). Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém.

hbsag-la-gi-2-a9-themorningcity-com-vn

Sử dụng phương pháp xét nghiệm HBsAg tự động, chỉ số HBsAg sẽ được biểu thị bằng số và được so sánh với giá trị ngưỡng tiêu chuẩn: 1,0 SO hoặc giá trị COI.

• Nếu HBsAg nhỏ hơn 1,0 SO hoặc không đạt tiêu chuẩn, hãy xác nhận rằng giá trị COI là âm tính và bình thường. Nếu người được xét nghiệm chưa được tiêm phòng viêm gan B thì phải nhanh chóng đi tiêm phòng để đề phòng nguy cơ lây nhiễm.

• Kết quả dương tính khi nồng độ HBsAg lớn hơn 1,0 SO hoặc cao hơn giá trị COI. Người bệnh sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như: HBV-DNA, HBeAg, HBeAb, men gan… để theo dõi tiến triển của bệnh. Những người dương tính với viêm gan B nên khuyến khích người thân, bạn bè đi xét nghiệm HBsAg và thực hiện các bước để ngăn ngừa lây truyền.

hbsag là gì ? Trên đây đã tóm tắt cho bạn được chỉ số HBsAg là điều kiện tiên quyết để phát hiện chính xác dấu hiệu virus HBV. Đối tượng tiếp xúc nhiều cần nhanh chóng được phát hiện HBsAg, phát hiện bệnh sớm, phòng và điều trị hiệu quả.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button