Tin Tổng Hợp

Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân của Hiệu ứng Nhà kính

Hiệu ứng nhà kính là cụm từ chúng ta không còn lạ lẫm. Đây là một vấn đề toàn cầu cấp bách hiện nay. Nếu không kịp thời ngăn chặn hoặc hạn chế tối đa việc xảy ra hiện tượng này. Nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến toàn thể nhân loại. Đặc biệt là tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến tính mạng. Vậy Hiệu ứng nhà kính là gì và điều gì đã làm cho hiệu ứng nhà kính trở thành một vấn đề toàn cầu như vậy?

hieu-ung-nha-kinh-la-gi-2-docx-a2-themorningcity-com-vn

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng bầu khí quyển của Trái đất nóng lên khi bức xạ sóng ngắn từ mặt trời xuyên qua bầu khí quyển để tới mặt đất. Sau đó, mặt đất hấp thụ bức xạ sóng dài và hâm nóng nó vào khí quyển để carbon dioxide hấp thụ, làm ấm không khí.

Một ví dụ rất thực tế là tưởng tượng ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà kính. Năng lượng này sau đó được hấp thụ và tiêu tán trở lại không gian dưới dạng nhiệt. Làm ấm toàn bộ không gian trong nhà.

Nhà kính hấp thụ nhiệt từ mặt trời và không phản xạ lại. Nếu lượng khí này ổn định, nó sẽ giúp giữ cho hành tinh ở trạng thái cân bằng. Nhưng nó tăng lên quá nhiều trong bầu khí quyển đến mức nó làm ấm hành tinh.

Hiệu ứng nhà kính được phân loại như thế nào?

Hiệu ứng nhà kính khí quyển.

Bức xạ sóng ngắn từ mặt trời truyền qua bầu khí quyển đến mặt đất và bị phản xạ trở lại dưới dạng bức xạ nhiệt sóng dài. Một số phân tử trong khí quyển. Trong số đó có [carbon dioxide] và hơi nước [nước]. Bức xạ nhiệt này có thể được hấp thụ, giữ cho nó ấm trong bầu khí quyển. Mức CO2 khoảng 0,036% ngày nay đủ để tăng nhiệt độ khoảng 30 ° C. Nếu không có hiệu ứng nhà kính tự nhiên này, nhiệt độ Trái đất của chúng ta sẽ chỉ vào khoảng -15 ° C.

Có thể hiểu đơn giản là: Chúng ta biết rằng nhiệt độ trung bình của bề mặt trái đất được xác định bằng sự cân bằng giữa lượng quang năng chiếu tới trái đất và lượng bức xạ nhiệt đi vào vũ trụ từ mặt đất. Bức xạ nhiệt của mặt trời là bức xạ sóng ngắn nên có thể dễ dàng xuyên qua tầng ôzôn và tầng khí cacbonic để đến bề mặt trái đất. Ngược lại, bức xạ nhiệt đi vào không gian từ Trái đất có bước sóng dài, không thể xuyên qua lớp carbon dioxide dày và bị hấp thụ bởi hơi nước carbon dioxide trong khí quyển.

Do đó, nhiệt lượng này làm cho nhiệt độ của bầu khí quyển xung quanh Trái đất tăng lên. Lớp CO2 hoạt động như một lớp kính để bức xạ nhiệt trở lại không gian Trái đất trên phạm vi toàn cầu. Ngoài CO2, có nhiều khí khác được gọi chung là khí nhà kính, chẳng hạn như NOx, mêtan và CFC.

Ngoài ra, hiệu ứng nhà kính trong khí quyển có các quá trình hình thành sau:

Vào thời kỳ đầu của lịch sử Trái đất, các điều kiện cho sự sống chỉ có thể có được do thành phần carbon dioxide cao hơn trong khí quyển nguyên thủy. Khi đó, sự cân bằng bức xạ mặt trời suy yếu khoảng 25%. Cường độ của bức xạ tăng dần theo thời gian. Trong khi đó, đã có đủ thực vật trên Trái đất để thực hiện quá trình quang hợp. Loại bỏ một số carbon dioxide khỏi không khí có thể tạo ra các điều kiện khí hậu tương đối ổn định.

Hiệu ứng nhà kính của con người.

Trong khoảng 100 năm, con người đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự cân bằng nhạy cảm này giữa hiệu ứng nhà kính tự nhiên và bức xạ mặt trời. Những thay đổi về nồng độ khí nhà kính trong vòng 100 năm qua (tăng 20% ​​lượng khí cacbonic và tăng 90% khí mêtan) đã làm tăng nhiệt độ lên 2 ° C.

Không nên nhầm lẫn hiệu ứng nhà kính do con người gây ra với sự mất mát của tầng ôzôn ở tầng bình lưu.

Nguyên nhân của Hiệu ứng Nhà kính

khí nhà kính hoặc carbon dioxide

Khi bức xạ mặt trời bị bầu khí quyển hấp thụ, nó đến bề mặt Trái đất. Khi mặt đất nóng lên, bức xạ sóng dài đi vào khí quyển và bị hấp thụ bởi carbon dioxide, khiến nhiệt độ tăng lên.

Theo nghiên cứu, carbon dioxide trong khí quyển giống như một tấm kính dày bao phủ trái đất. Hãy để hành tinh của chúng ta giống như một nhà kính lớn.

Không có khí quyển, nhiệt độ trung bình trên bề mặt Trái đất là -23 độ C. Nhưng nhiệt độ trung bình thực tế là 15 độ C. Điều này có nghĩa là hiệu ứng nhà kính đã làm trái đất nóng lên 38 độ C.

Tuy nhiên, ngày nay, đời sống, hoạt động kinh doanh, sản xuất và phát triển của con người ngày càng khởi sắc. Carbon dioxide cũng tăng lên cùng với nó, điều này cũng có ý nghĩa. Điều này làm cho hiệu ứng nhà kính ngày một gia tăng. Nhiệt độ cũng sẽ tăng lên.

Theo ước tính của các nhà khoa học trên thế giới. Trong nửa thế kỷ tới, nhiệt độ Trái đất sẽ tăng khoảng 1,5 – 4,5 ° C.

hieu-ung-nha-kinh-la-gi-2-docx-a3-themorningcity-com-vn

CFCs (chlorofluorocarbons).

20% hỗn hợp khí nhà kính. Một chất hóa học được con người tổng hợp và sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và đã đi vào bầu khí quyển.

CFC được sử dụng trong máy điều hòa không khí và hệ thống lạnh trong ô tô và gia đình, trong sản xuất các sản phẩm nhựa xốp (cốc, khay, vật liệu cách nhiệt), một số dược phẩm, v.v. Thuốc xịt, quy trình làm sạch thiết bị điện tử, và là sản phẩm phụ của một số quy trình hóa học.

Các khí này trơ về mặt hóa học, không cháy, không mùi nên có thời gian lưu giữ lâu. Khi các chất này phát tán vào không khí, chúng bay vào tầng cao của khí quyển và có khả năng ăn mòn tầng ôzôn xung quanh Trái đất, tạo điều kiện cho tia cực tím của mặt trời chiếu tới mặt đất nhiều hơn, làm tăng nhanh hiệu ứng nhà kính.

CFC hàng năm tăng 4% (1992). Đến năm 2050, CFC có thể tương đương với 9 gigatonnes carbon dioxide tương đương, chiếm khoảng 45% tổng lượng khí thải carbon dioxide có ảnh hưởng xấu đến khí hậu toàn cầu.

CH4 (metan).

13% hỗn hợp khí nhà kính.Nhiệt năng mà mỗi phân tử CH4 thu được gấp 21 lần nhiệt năng của phân tử CO2.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì và tác động của hiệu ứng nhà kính lên bề mặt Trái đất. Vì vậy, việc bảo vệ môi trường và hạn chế sự gia tăng của khí cacbonic trong khí quyển là hết sức quan trọng để bảo vệ ngôi nhà chung – hành tinh của chúng ta.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button