Tin Tổng Hợp

8 Điều Nhà Phát Triển Cần Biết Về Ide Là Gì?

Nếu bạn là người mới học lập trình thì IDE là một trong những điều bạn cần biết để trở thành một lập trình viên giỏi. Vậy ide là gì? Lợi ích của IDE đối với lập trình viên là gì? Bạn cần biết những loại IDE nào? Thông tin sẽ được tiết lộ bên dưới.

1. Ide là gì?

IDE là viết tắt của Môi trường phát triển tích hợp. Một phần mềm thống nhất các công cụ cơ bản cần thiết để viết và kiểm tra phần mềm.

Đây là phần mềm máy tính dùng để hỗ trợ các lập trình viên phát triển phần mềm.

Các nhà phát triển sử dụng nhiều công cụ khác nhau trong suốt quá trình tạo, xây dựng và kiểm tra mã phần mềm. Các công cụ phát triển thường bao gồm trình soạn thảo văn bản, thư viện mã, trình biên dịch và bàn kiểm tra.

ide-la-gi-3-a1-themorningcity-com-vn

2. IDE được sử dụng để làm gì?

Nếu không có IDE, các nhà phát triển sẽ phải chọn, triển khai, tích hợp và quản lý tất cả các công cụ này một cách riêng biệt. IDE kết hợp nhiều công cụ liên quan đến phát triển thành một. Các bộ công cụ tích hợp được thiết kế để đơn giản hóa việc phát triển phần mềm, đồng thời xác định và giảm các lỗi như lỗi chính tả.

Một số IDE là mã nguồn mở, trong khi những IDE khác là sản phẩm thương mại. IDE có thể là các ứng dụng độc lập hoặc các bộ phận đi kèm.

IDE tăng năng suất của lập trình viên bằng cách kết hợp các hoạt động phổ biến của việc viết phần mềm vào một ứng dụng duy nhất: chỉnh sửa mã nguồn, xây dựng tệp tự động hóa và gỡ lỗi.

Các IDE phổ biến bao gồm Netbeans IDE, Eclipse, PhpStorm, XCode (trên MacOS), …

3. Có những IDE nào?

IDE được chia thành 2 loại, bao gồm:

Một ngôn ngữ: IDE chỉ dành cho một ngôn ngữ, ví dụ: Visual Basic

Đa ngôn ngữ: Ví dụ: Visual Studio, NetBeans có thể viết mã bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau chỉ bằng cách cài đặt Phần mở rộng của họ.

4. Phân biệt IDE và Trình soạn thảo văn bản:

IDE giúp bạn phát triển ứng dụng dễ dàng và thuận tiện hơn, thậm chí không cần IDE bạn vẫn có thể viết mã nguồn, vì thực tế để chạy mã nguồn của một ngôn ngữ lập trình nào đó, chúng ta chỉ cần trình biên dịch tương ứng. (biên dịch của thiết bị ngôn ngữ).

Ví dụ: bạn có thể sử dụng Notepad hoặc Microsoft Word cho Windows để viết C / C ++, sau đó lưu nó dưới dạng tệp .cpp và biên dịch nó bằng trình biên dịch C / C ++.

Nhưng đối với các chương trình lớn có cấu trúc phức tạp, làm như vậy sẽ rất tốn thời gian và không hiệu quả, IDE được xây dựng để giúp các lập trình viên, nó có các công cụ tích hợp cần thiết để lập trình ứng dụng dễ dàng hơn, nó sẽ dễ dàng hơn, nhanh hơn và ít tốn kém hơn. -dễ bị.

Bên trong IDE có một trình biên dịch hoặc trình thông dịch tích hợp giúp bạn thực thi mã trực tiếp khi viết ứng dụng của mình.

A text editor (dịch sang tiếng Việt: chương trình soạn thảo văn bản) là một phần mềm giúp chúng ta làm việc với văn bản thuần túy trong tệp.

Đúng như tên gọi, đây chỉ là một phần mềm hỗ trợ soạn thảo văn bản, với các chức năng hỗ trợ tạo, đọc, chỉnh sửa nội dung và xóa tập tin.

Vì mã nguồn cần được lưu dưới dạng văn bản thuần túy nên khi lập trình chúng ta có thể sử dụng các phần mềm soạn thảo văn bản này.

Ví dụ: mình dùng mabook pro mid 2014, core i5 và Ram 8G

Khi tôi đang làm việc trên các dự án đơn giản như cắt PSD (chuyển đổi tệp PSD sang HTML). Tôi chỉ cần sử dụng Sublime Text 3 (một trình soạn thảo văn bản trả phí, nhưng nó vẫn miễn phí để sử dụng). Nhiều tiện ích hữu ích được tích hợp để tùy biến theme tạo cảm giác thoải mái nhất khi làm việc, đặc biệt nó rất nhẹ. Sử dụng cấu hình máy tính của bạn, phần mềm khởi động trong vòng chưa đầy 1 giây.

Thonny là một lựa chọn tốt khi tôi đang tìm hiểu hoặc thử nghiệm một phương pháp, thuật toán trên ngôn ngữ Python, giao diện đơn giản và các tính năng đủ để tôi viết mã và gỡ lỗi.

Trong các dự án Django thực, khối lượng công việc ngày càng phức tạp. Tôi cần rất nhiều sự hỗ trợ từ PyCharm để giúp tôi viết mã, gỡ lỗi, theo dõi và quản lý các phiên bản.

Có thể so sánh một cách sinh động, nếu ví máy soạn thảo văn bản như một cái cuốc, một cái xẻng, một cái xà beng … thì IDE là một chiếc máy xúc, một chiếc máy xúc …

5. Các tính năng của IDE:

ide-la-gi-3-a2-themorningcity-com-vn

Trình chỉnh sửa mã nguồn:

Lập trình là một phần quan trọng của lập trình. IDE hỗ trợ quá trình này với các tính năng như đánh dấu cú pháp và tự động hoàn thành.

Một IDE hiểu cú pháp ngôn ngữ của bạn có thể cung cấp các dấu hiệu trực quan. Đánh dấu cú pháp làm cho mã dễ đọc hơn bằng cách làm rõ các yếu tố khác nhau của cú pháp ngôn ngữ.

Khi IDE hiểu ngôn ngữ lập trình của bạn, nó có thể dự đoán bạn sẽ nhập gì tiếp theo!

Xây dựng các tệp tự động hóa:

Java là một ngôn ngữ biên dịch. Trước khi chương trình có thể chạy, mã nguồn của tệp java phải được chuyển đổi thành tệp thực thi. Sau khi được biên dịch, chương trình có thể được chạy từ đầu đến cuối từ thiết bị.

Các tiện ích tự động hóa các tác vụ đơn giản, có thể lặp lại như một phần của việc tạo các bản dựng phần mềm gốc cho các nhà phát triển sử dụng, chẳng hạn như biên dịch mã nguồn máy tính thành các tệp nhị phân, khóa mã nhị phân và chạy các bài kiểm tra tự động.

Debug (gỡ lỗi):

Không một lập trình viên nào tránh khỏi việc viết ra các lỗi và các chương trình có lỗi. IDE cung cấp các công cụ gỡ lỗi cho phép các lập trình viên kiểm tra các biến khác nhau và kiểm tra mã của họ một cách có chủ ý khi các chương trình chạy không chính xác.

IDE cũng cung cấp các gợi ý trong khi mã hóa để ngăn lỗi trước khi biên dịch.

6. Tại sao sử dụng IDE?

IDE cho phép các nhà phát triển nhanh chóng bắt đầu viết các ứng dụng mới, vì nhiều tiện ích bổ sung không yêu cầu cấu hình và tích hợp thủ công trong quá trình thiết lập. LTV cũng không cần phải mất hàng giờ để học cách sử dụng các công cụ khác nhau vì giờ đây tất cả các tiện ích đều có trong một.

Điều này đặc biệt hữu ích cho các lập trình viên mới, những người có thể dựa vào IDE để tăng tốc các công cụ và quy trình làm việc. Trên thực tế, hầu hết các tính năng của IDE được thiết kế để tiết kiệm thời gian, như hoàn thành mã thông minh và tạo mã tự động, giúp loại bỏ vấn đề nhập chuỗi đầy đủ.

Các tính năng IDE phổ biến khác được thiết kế để giúp các nhà phát triển tổ chức quy trình làm việc và giải quyết các vấn đề. IDE phân tích mã khi nó được viết, do đó, lỗi của con người có thể nhanh chóng được xác định.

7. Các kỹ năng cần thiết để sử dụng IDE:

Dựa trên môi trường IDE, việc phát triển ứng dụng đòi hỏi kỹ năng

Đối với NetBeans IDE, bạn nên có kiến ​​thức về một số ngôn ngữ lập trình như PHP, JavaFX, C / C ++, JavaScript, Perl, Ruby, v.v.

Microsoft Visual Studio IDE hỗ trợ khoảng 36 ngôn ngữ lập trình khác nhau như C, C ++, Visual Basic, .NET, C #, F #, JavaScript, TypeScript,

Tóm lại, để chọn một phần mềm phù hợp cho việc học tập hay phát triển dự án của mình, bạn nên dựa vào các yếu tố sau để xem xét:

Ngôn ngữ bạn sử dụng (thư viện, khuôn khổ).

Bạn dựa vào phần mềm để biên dịch (diễn giải, đóng gói, triển khai) ở mức độ nào?

Dự án của bạn có thực sự phức tạp như vậy không?

Máy của bạn có khả năng đáp ứng các yêu cầu phần mềm tối thiểu.

Trên đây là những chia sẻ và tổng hợp những hiểu biết của mình về ide là gì. Hi vọng với những bài viết trên các bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp cho IDE của mình.

Cảm ơn vì đã đọc.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button