Tin Tổng Hợp

Incoterm Là Gì? Những Thay Đổi Quan Trọng Đối Với Incoterm 2021

Incoterms là các quy tắc thương mại quốc tế liên quan đến giá cả và trách nhiệm của các bên tham gia vào hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nội dung, tính năng và những thay đổi cụ thể của incoterm là gì, cùng chúng tôi giải đáp tất cả trong nội dung sau đây.

Incoterm là gì?

incoterm-la-gi-a4-themorningcity.com.vn

Incoterms là tập hợp các quy tắc thương mại quốc tế xoay quanh việc quy định trách nhiệm của mỗi bên khi giao kết hợp đồng ngoại thương.

Tên tiếng Anh của Incoterms là Điều khoản Thương mại Quốc tế, do Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) xuất bản. Đây thực chất là một tập hợp các quy tắc thương mại quốc tế xoay quanh việc quy định trách nhiệm của các bên trong hợp đồng ngoại thương.

Hiện tại, bộ quy tắc này được xuất bản bằng một số ngôn ngữ khác nhau, trong đó phổ biến nhất là tiếng Anh. Các thuật ngữ trong Incoterms được tiêu chuẩn hóa và sử dụng trên toàn thế giới. Nội dung của Incoterms xoay quanh hai câu hỏi chính:

Trách nhiệm của người mua và người bán được quy định ở đâu?

Thời điểm mà trách nhiệm, rủi ro và chi phí chuyển từ người bán sang người mua.

Lưu ý: Quy tắc Incoterms không áp dụng cho các giao dịch mua bán trong nước, chỉ áp dụng cho các giao dịch thương mại quốc tế. Do đó, Incoterms luôn có những ảnh hưởng nhất định đến hoạt động xuất nhập khẩu của mỗi quốc gia.

Mục đích của Incoterms

Mục đích của Incoterms là giải thích các thuật ngữ kinh doanh thường được sử dụng trong ngoại thương. Theo đó, trách nhiệm, chi phí và rủi ro trong việc giao hàng từ người bán đến người mua sẽ được phân chia rõ ràng trong Incoterms. Do đó, khi người mua và người bán giao dịch hàng hóa sẽ giảm thiểu các tranh chấp phát sinh từ cách hiểu khác nhau về quyền và nghĩa vụ của chính họ. Theo đó, các mục tiêu của Incoterms có thể được tóm tắt thành ba nội dung cơ bản sau:

Giải thích các điều khoản thương mại thông thường.

Sự phân chia trách nhiệm, chi phí và rủi ro giữa người mua và người bán.

Hạn chế tối đa các tranh chấp và rủi ro do hiểu nhầm khi giao dịch.

Nếu không có điều khoản nào trong Incoterms, người mua và người bán sẽ phải thương lượng trực tiếp. Kết quả là các hợp đồng sẽ trở nên dài dòng và mất nhiều thời gian để thương lượng. Tuy nhiên, theo Incoterms, nếu hai bên đồng ý thì thời gian sẽ được rút ngắn và không cần thảo luận dài dòng nhưng vẫn đảm bảo mức độ thấu hiểu cao nhất.

Hiệu lực pháp lý của Incoterms

incoterm-la-gi-a1-themorningcity.com.vn

Các quy tắc trong Incoterms không phải là luật và do đó các bên không có nghĩa vụ

Tất cả các quy tắc trong Incoterms là tùy chọn và dễ hiểu, vì đây không phải là luật do chính phủ ban hành, mà chỉ là hướng dẫn được các bên ký kết chấp nhận. Do đó, người mua và người bán phải thỏa thuận về trách nhiệm, chi phí và rủi ro của hàng hóa trước khi giao dịch diễn ra.

Về cơ bản, tất cả các Incoterms đều có hiệu lực pháp lý như nhau.

Các thỏa thuận trong hợp đồng kinh doanh quốc tế có giá trị cao nhất một khi được ký kết.

Lưu ý cho Incoterms

incoterm-la-gi-a2-themorningcity.com.vn

Incoterms chỉ có hiệu lực sau khi các bên ký kết hợp đồng và các quy tắc của Incoterms có trong hợp đồng này.

Incoterms không bắt buộc

Như đã đề cập ở trên, Incoterms không có tính chất bắt buộc vì chúng không phải là văn bản quy phạm pháp luật. Đây được coi là một tập quán kinh doanh hơn là luật mà tất cả các bên phải tuân theo trong mọi trường hợp. Đề cập đến các quy tắc được áp dụng trong Incoterms như các quy tắc tham chiếu trong Incoterms.

Incoterms chỉ có hiệu lực sau khi các bên ký kết hợp đồng và các quy tắc của Incoterms có trong hợp đồng này. Hơn nữa, một khi các quy tắc Incoterms đã được đồng ý áp dụng, cả người mua và người bán đều có trách nhiệm tuân thủ các quy tắc này.

Có nhiều phiên bản

Có nhiều phiên bản Incoterms, và mỗi phiên bản sẽ có những thay đổi đối với các điều khoản. Vì vậy, khi sử dụng Incoterms, bạn phải nói rõ rằng bạn đang sử dụng phiên bản nào. Nhờ đó, các bên liên quan có thể hiểu, so sánh và xác thực các cam kết và trách nhiệm của họ.

Nhiều ấn bản của Incoterms đã được xuất bản vào các năm 1936, 1953 (bản sửa đổi năm 1967 và 1976), 1980, 1990, 2000 và 2010. Bạn có thể xem tóm tắt các thay đổi trong phiên bản Incoterms.

Trong quá trình giao kết hợp đồng, các bên nên chỉnh sửa kịp thời để tránh rủi ro cho mình. Bởi trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp khó có thể đối chiếu, xác minh nhân thân trong hợp đồng.

Rủi ro chỉ xác định thời điểm di chuyển hàng hóa

Các quy tắc trong Incoterms được sử dụng trong các tình huống cần xác định thời điểm rủi ro và trách nhiệm chuyển từ người mua sang người bán. Các vấn đề khác như quyền sở hữu hàng hóa, hậu quả của việc vi phạm hợp đồng,… không được đề cập trong Incoterms. Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro, bên mua và bên bán cần thỏa thuận rõ ràng các điều khoản khác trong hợp đồng.

Không hiệu quả trước luật pháp địa phương

Nhiều người mới nhập khẩu và xuất khẩu dựa vào các nguyên tắc của Incoterms và quên các quy định của quốc gia mà họ giao dịch. Điều này có thể xuất phát từ việc bạn thiếu kinh nghiệm hoặc thiếu hiểu biết về Incoterms. Đó là lý do tại sao Incoterms được sử dụng mặc dù mua, bán và trao đổi. Nhưng các bên cần nghiên cứu kỹ để không vi phạm pháp luật sở tại.

Giữ cơ sở giao hàng trong tình trạng nguyên sơ

Khi áp dụng các quy tắc trong Incoterms, các bên cần hiểu rõ điều kiện vật chất và cơ sở hạ tầng của kho hàng như được quy định rõ ràng trong hợp đồng. Nói một cách dễ hiểu, các bên có thể thương lượng để giảm bớt hoặc tăng quyền hạn và trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, cả hai bên vẫn cần đảm bảo rằng các điều kiện giao hàng ban đầu sẽ không bị thay đổi.

Các quy tắc là toàn diện

Các quy tắc được sử dụng trong Incoterms áp dụng cho việc giao hàng nói chung. Về giá cả, phương thức thanh toán, vận chuyển, lưu kho, … sẽ không có trong Incoterms, vì vậy người mua và người bán phải tuân theo các điều khoản trong hợp đồng.

Những đổi mới tại Incoterm 2021

incoterm-la-gi-a3-themorningcity.com.vn

Các điều kiện EXW, DDP và FAS không còn được bao gồm trong hợp đồng

Xóa EXW, DDP và FAS

Incoterms 2021 sẽ loại bỏ một số điều kiện, chẳng hạn như EXW, DDP và FAS, vì EXW các công ty này thường thiếu kinh nghiệm trong việc nhập khẩu hàng hóa đã qua sử dụng. Đối với DDP, nó sẽ được vận chuyển cùng với hàng mẫu, phụ tùng, vật dụng … và được gửi đến người mua bằng đường chuyển phát nhanh. Theo thống kê, EXW và DDP được sử dụng nhiều nhất trong các hợp đồng thương mại quốc tế. Đặc biệt, FAS – Side-by-side Delivery hiếm khi được sử dụng vì nó cũng giống như FCA, giao hàng tại các địa điểm cụ thể bao gồm cả nước xuất khẩu.

Gia hạn Điều kiện FCA

FCA được sử dụng nhiều trong các giao dịch mua bán hàng hóa quốc tế vì rất linh hoạt về địa điểm giao hàng, ví dụ: tại cảng biển, sân bay, nhà ga, kho bãi… và sử dụng được cho mọi phương thức vận tải khác nhau. Đặc biệt là vận tải đa phương thức.

Hiện tại, FCA theo Incoterms 2021 đã được mở rộng sang 2 điều kiện vận tải đường bộ và đường biển. Việc mở rộng FCA sẽ mang lại những thay đổi lớn và giúp người bán hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của việc làm thủ tục hải quan.

DDP được chia thành hai điều kiện mới

DDP không được bao gồm trong Incoterms 2021, nhưng được chia thành 2 điều kiện mới:

DTP (Thanh toán tại Giao hàng tận nơi)

DPP (Giao Hàng Tận Nơi Thanh Toán).

DDP của Incoterms 2010 quy định rằng người bán phải nộp thuế hải quan khi hàng hóa đến bến tàu, hàng hóa của người mua, v.v. Sau khi tách ra 3 điều kiện mới, người bán vẫn phải nộp thuế nhập khẩu, nhưng địa chỉ nhận hàng cuối cùng sẽ được phân biệt rõ ràng.

Sửa đổi điều kiện FOB và CIF

Trên thực tế, FOB và CIF sẽ không được sử dụng để vận chuyển hàng hóa trên tàu mà phải sử dụng FCA và CIP. Tuy nhiên, do giao tiếp kém, nhiều thương nhân vẫn sử dụng các điều khoản FOB và CIF.

Các điều khoản FOB và CIF đã được sửa đổi trong Incoterms 2021 do khối lượng hàng hóa vận chuyển trong container cao. Do đó, các doanh nghiệp có thể tận dụng các điều kiện này khi vận chuyển hàng hóa qua container.

Thêm CNI.Terms

CNI (Chi phí và Bảo hiểm) là một thuật ngữ mới được bổ sung trong Incoterms 2021. Do đó, người bán mua bảo hiểm cho hàng hóa, nhưng không chịu trách nhiệm về chi phí thu xếp vận chuyển theo CFR hoặc CIF. Sự khác biệt giữa FCA và CNI là chi phí bảo hiểm do người bán chịu. Ngược lại, khi điều khoản CNI được sử dụng, rủi ro được chuyển từ người bán sang người mua, như trong điều khoản FCA.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc incoterm là gì? Những thay đổi quan trọng đối với Incoterm 2021. Mọi thắc mắc về thuế và thủ tục hải quan vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tốt nhất.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button