Tin Tổng Hợp

Làm Thế Nào Để Phát Hiện Ra Sự Kiêu Ngạo

Bạn dường như luôn gặp phải những người tự cho mình là trung tâm và không thể chịu đựng được những người khác biệt, thô lỗ hoặc kiêu ngạo? Những người này có thể vô cùng khó chịu, và bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt giữa những người kiêu ngạo và không kiêu ngạo.

Tham Khảo Thêm: Clorua Vôi Hóa Là Gì? Công Dụng Và Mối Nguy Hiểm Của Clorua Vôi Là Gì?

Các bước nhận biết người kiêu ngạo

kieu-ngao-2-a-themorning

Chú ý đến cuộc trò chuyện của họ

Đừng nghe trộm, nhưng khi họ nói chuyện với bạn hoặc những người xung quanh, bạn nên lắng nghe họ. Câu chuyện luôn xoay quanh họ? Họ có tức giận hoặc khó chịu nếu sự chú ý của họ chuyển sang người khác không? Đây là những dấu hiệu rất rõ ràng của sự kiêu ngạo.

Một thái độ tự mãn thường phản ánh kinh nghiệm sống hạn chế và nỗi sợ hãi rằng những người có nhiều kinh nghiệm sống hơn sẽ “có thứ gì đó vượt quá họ.” Thay vì học hỏi nhiều hơn bằng cách đặt câu hỏi và học hỏi (mà họ coi là dấu hiệu của sự yếu kém), những người kiêu ngạo có xu hướng khái quát hóa từ kinh nghiệm sống hạn chế của họ và cố gắng áp đặt thế giới quan nhỏ bé của họ lên người khác.

Sự ghen tị của họ về thành tích hoặc lối sống của bạn có thể khiến mọi người cảm thấy tự mãn hoặc kiêu ngạo rằng họ nghĩ rằng họ giỏi hơn bạn hoặc có những thứ bạn không có.

Những người kiêu ngạo có nhu cầu mạnh mẽ là luôn thể hiện họ giỏi đến mức nào. Khi bạn khiến họ có vẻ không đủ năng lực — dù chỉ là một cái đụng chạm nhỏ nhất — họ sẽ tức giận với bạn. Điều này xảy ra khi bạn nghi ngờ (hoặc ít nhất là có vẻ đáng ngờ) về ngoại hình, trí thông minh, khả năng thể thao hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác trong nhận thức về bản thân của họ.

kieu-ngao-2-a2-themorning

Thách thức thế giới quan của mọi người

Đừng tấn công họ – hãy hoài nghi và tò mò. Nếu họ khó chịu, hãy đo lường cơn giận của họ. Nếu chỉ mới mười tuổi, có lẽ chúng vừa trải qua một ngày tồi tệ. Nhưng nếu người đó tức giận, họ có thể nghĩ rằng bạn đang hành động giống như đang đặt câu hỏi về “thế giới hoàn hảo nhỏ bé” của họ. Một trong những thái độ này thường là biểu hiện của sự kiêu ngạo.

Đến một lúc nào đó, hầu hết mọi người sẽ nhận ra rằng thế giới không chỉ là của họ. Những người kiêu ngạo đối phó với điều này bằng cách tạo ra bầu không khí xung quanh họ và họ sẽ tức giận nếu ai đó nhắc họ về thế giới thực.

Sự mơ hồ khiến những người kiêu ngạo sợ hãi vì nó đại diện cho sự không hoàn hảo, thay đổi và không chắc chắn (thực tế là chúng ta phải chiến đấu hết sức có thể). Vì vậy, những người kiêu ngạo không chấp nhận rằng thế giới hành xử ngẫu nhiên và đôi khi hoàn toàn trái ngược với ý thích của họ, mà tìm cách kiểm soát mọi thứ và mọi người, tất nhiên, đó là một nhiệm vụ bất khả thi.

Thực tế gây tổn hại khi không được mời; vì vậy những người kiêu ngạo ít có khả năng tự phản ánh hoặc phân tích hơn những người khác, vì vậy họ không nhận thấy sự không hoàn hảo của mình. Cuối cùng, họ cũng có thể đưa ra sự công nhận không giới hạn cho những thành tích tích cực của chính họ, thay vì ghi nhận những đóng góp của người khác hoặc môi trường.

kieu-ngao-2-a3-themorning

Tìm hiểu về chất lượng của tình bạn

Bạn không nên rình mò hay buôn chuyện, nhưng nếu bạn thấy một ngày nào đó họ hạnh phúc với người nọ và ghét người kia, điều đó cho thấy họ có rất nhiều bạn bè tán tỉnh. Đó là biểu hiện của sự kiêu ngạo vì thật khó để trở thành một người bạn thực sự đối với một người chỉ biết nghĩ đến bản thân. Những người kiêu ngạo có nhu cầu ngoại hình đẹp và kiêu ngạo là một cách hiệu quả để làm điều đó. Vì là một người bạn tốt đối với một ai đó thường có nghĩa là giúp đỡ bạn, họ không thể chịu đựng được ý tưởng về một tình bạn tốt.

Trớ trêu thay, những người kiêu ngạo thường không hiểu hết tại sao họ không có những người bạn đáng tin cậy và đồng cảm.

kieu-ngao-2-a4-themorning

Xem xét cách họ đối xử với những người khác biệt với họ theo một số cách

Nói cách khác, hãy xem cách người này đối xử với những người có niềm tin, nền tảng văn hóa và cách nhìn thế giới khác với họ. Nếu hành vi của họ rất tiêu cực, điều đó có thể có nghĩa là họ quá ghen tị, không hiểu người khác hoặc cố gắng tạo khoảng cách với những người đối lập với thế giới tưởng tượng mà họ đã xây dựng cho chính mình. Bạn có thể xác định điều này dựa trên tính cách chung của người đó và người mà họ tương tác.

Thông thường, những người tự cao có thái độ “quan điểm của tôi là quan trọng”. Nó chỉ là một cơ chế để bảo vệ những hình ảnh xoắn hoặc những vùng đất tưởng tượng mà chúng tạo ra.

kieu-ngao-2-a5-themorning

Quan sát tính cách của họ

Chú ý cách họ hành động, nói và sử dụng địa vị xã hội của họ. Nhìn chung họ có cảm giác “lạnh” không? Chúng có phải là những đứa trẻ không? Họ hành động như thể họ làm chủ nơi này, hay như thể họ là “ông bà”? Họ chỉ đang tận hưởng kiến ​​thức của bản thân?

Nhiều người kiêu ngạo có một sức quyến rũ giả tạo mà không ai có thể nhận ra. Nhưng họ thường hạnh phúc hơn khi thể hiện khía cạnh tàn nhẫn của mình với những người mà họ không thích.Khi họ trở nên độc ác, bạn bè của họ có xu hướng phớt lờ họ hoặc không làm gì để ngăn cản họ, vì sợ rằng họ sẽ bị lạm dụng bởi “người bạn”.

kieu-ngao-2-a6-themorning

Đề cập đến người mà bạn biết họ không thích

Điều đó không có nghĩa là bạn nên bắt đầu tranh cãi, nhưng hãy đánh giá sự cạnh tranh, khó chịu và thù địch của họ. Nếu niềm tin của họ có vẻ chính đáng, họ có thể không kiêu ngạo như vậy. Nếu nó rất khắc nghiệt, họ là những người kiêu ngạo.

Phần lớn, những người kiêu ngạo coi những người mà họ không thích là mối đe dọa đối với thế giới nhỏ bé hoàn hảo của họ. Họ càng ghét một người, thì người đó càng nguy hiểm với vùng đất tưởng tượng của họ. Do đó, mối đe dọa càng lớn thì sự chỉ trích càng lớn.

kieu-ngao-2-a7-themorning

Hỏi xung quanh để xem người này nghĩ gì về bạn

Nếu họ nói xấu bạn, họ có thể không thích bạn chút nào. Nếu họ tử tế trước mặt bạn nhưng lại nói xấu bạn sau lưng như thể đó là sở thích của họ, họ có thể có vấn đề về lòng tự trọng.

Những người kiêu ngạo trong sâu thẳm biết rằng họ không có bạn tốt. Họ thường bù đắp điều này bằng cách tạo “ấn tượng” rằng họ có rất nhiều bạn bè – họ có tâm lý “số lượng chứ không phải chất lượng”. Sau đó, khi anh ấy không chú ý, họ sẽ chỉ xúc phạm những người bạn “chiến tích” của họ.

kieu-ngao-2-a8-themorning

Xin các bạn thông cảm

Đừng đánh giá những người kiêu ngạo nếu không bạn có thể phải đối mặt với những ý kiến ​​tiêu cực giống như họ. Những người kiêu ngạo thường cố gắng che giấu một số điểm yếu và nỗi sợ hãi. Thông thường, nhu cầu phát triển một ý thức mạnh mẽ và không thể tranh cãi về bản thân xuất phát từ nỗi đau sâu thẳm. Tất nhiên, bạn không cần phải chấp nhận rằng họ vượt trội hơn bạn. Tuân thủ các quy tắc và không dựa vào chúng. Nhưng bạn có thể cởi mở và tìm kiếm điểm mạnh thực sự của họ và khen ngợi tài năng thực sự của họ thay vì ép họ thừa nhận điều đó. Đôi khi có người giúp sửa thái độ thô lỗ giúp người kiêu ngạo thành thật hơn với bản thân và khiến họ ít bảo vệ bản thân hơn.

Đằng sau sự kiêu ngạo ẩn chứa một điểm yếu rất lớn. Điều này dẫn đến việc bù quá mức dẫn đến các điểm yếu bị chôn sâu. Ví dụ, nếu một người kiêu ngạo sinh ra đã nghèo nhưng sau đó trở nên giàu có, người đó có thể hợm hĩnh về mọi thứ họ có thể mua hiện tại vì họ che giấu nỗi sợ hãi về sự nghèo đói trong quá khứ…

Lời khuyên

Cố gắng tránh những người kiêu ngạo. Chúng có thể mang lại nhiều khó chịu trong cuộc sống của bạn. Mặt khác, học cách đối phó với họ một cách nhanh chóng là một kỹ năng hữu ích có thể giúp bạn hỗ trợ những người tốt trong nhóm, công việc, thể thao, v.v., với điều kiện họ biết bạn không thể chịu đựng được hành vi kiêu ngạo của họ. Chạy trốn sẽ không giúp ích được gì vì bạn sẽ phải chạy trốn trong suốt quãng đời còn lại của mình!

Hãy chắc chắn rằng bạn không trở nên kiêu ngạo. Nếu vậy, bạn nên giảm quy mô và nhìn nhận tình hình một cách khách quan hoặc công bằng.

Dù khó khăn đến đâu cũng đừng ghét những người kiêu ngạo. Họ thường cố gắng che đậy quá khứ đau buồn của mình, họ không thích một khía cạnh nào đó của bản thân, hoặc bị người khác làm tổn thương nặng nề.

Hãy nhớ rằng, họ có thể bị tổn thương bởi những điều tương tự khiến bạn tổn thương, nhưng họ chỉ thể hiện nỗi đau của mình một cách sai lầm (không lành mạnh). Thay vì giải quyết nó, họ ẩn nó đi. Nỗi đau này có thể được thể hiện dưới những hình thức kiêu ngạo và theo nhiều cách khác.

Người kiêu ngạo cũng khó chấp nhận một lời xin lỗi.

Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đặt câu hỏi về thế giới tưởng tượng hoặc câu hỏi (hoặc dường như nghi ngờ) nhận thức về bản thân của họ.

Nếu bạn buộc phải kết giao với những người kiêu ngạo và bị họ làm tổn thương, đừng ngần ngại yêu cầu sự giúp đỡ, dù chuyên nghiệp hay không. (Tuy nhiên, đừng để thông tin này lọt ra ngoài.)

Hãy luôn nhớ rằng tự tin và kiêu ngạo là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Tương tự như vậy, một số người thường lo lắng hơn là kiêu ngạo, và chính sự lo lắng này khiến họ chiếm ưu thế trong cuộc trò chuyện hoặc cố gắng chứng tỏ rằng họ là một người tốt như bạn. Bạn có thể phân biệt sự khác biệt bằng cách tìm kiếm sự đồng cảm. Những người tự tin hoặc lo lắng sẽ kiểm tra câu trả lời của bạn và thậm chí đặt câu hỏi, trong khi những người kiêu ngạo sẽ hoàn toàn phớt lờ bạn và nhu cầu của bản thân và tiếp tục thể hiện sự thiếu tôn trọng với đối tác của bạn. ý kiến ​​của bạn.

Tóm tắt các triệu chứng của kiêu ngạo bao gồm: không có khả năng bao dung với những người khác biệt với mình, không có khả năng nhìn ra những góc nhìn khác, chỉ trích cực kỳ gay gắt những người mà họ không thích, không có khả năng hình thành mối quan hệ lâu dài và lòng tự ái nói chung.

Họ có liên tục chế giễu những người mà họ không nên chế giễu không? Chế giễu người đang trải qua giai đoạn khó khăn là dấu hiệu của việc muốn được cười rẻ và không quan tâm đến cảm giác của người khác.

Những người tự cao thường không quan tâm đến cảm xúc của người khác bởi vì họ hầu như luôn gặp khó khăn khi đồng cảm với người khác.

Những người đang trải qua thời kỳ khó khăn thường bị những người kiêu ngạo cười nhạo và xúc phạm. Nhưng họ chỉ đưa ra những nhận xét này nếu họ “biết” người xung quanh mà người đó có khả năng Hãy để họ đau khổ, khuất mắt công chúng.

Nói về việc được thích, tại sao chúng lại được yêu thích? Đó là bởi vì họ đối xử với bạn bè của họ một cách lịch sự, hay chỉ vì điều đó làm cho những người khác trông “mát mẻ” xung quanh họ?

Chỉ vì ai đó hấp dẫn mọi người không có nghĩa là họ tôn trọng người khác. Điều chính khiến một người trở nên hấp dẫn là sự phù phiếm: có thể họ giàu có, hấp dẫn, thể thao, có nhân cách tốt (đối với một người phù hợp với tiêu chí của họ là bạn bè), hoặc có một sự quyến rũ giả tạo (rất tốt khi bạn tức giận) . sẽ sớm ra đi) khi bạn ở một mình với họ). Những người kiêu ngạo có thể có tất cả những đặc điểm này (và một số đặc điểm khác).

Khi đối mặt với những kẻ kiêu ngạo, họ luôn có thứ gì đó để bảo vệ, cho dù đó là nhận thức của bản thân hay thế giới xung quanh. Nếu họ cảm thấy rằng bạn nghi ngờ bất kỳ yếu tố nào trong số này, họ sẽ không thích bạn. Bạn nên học cách sống chung với điều này bởi vì nó không phải là tất cả những gì bạn có mà là vì họ không có quyền kiểm soát bạn.

Những người kiêu ngạo thường không có bạn tốt. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn muốn được “like” như họ.

báo thức

Nếu họ làm phiền bạn, hãy bỏ đi hoặc phớt lờ họ và tiếp tục làm những gì bạn đang làm. Điều khiến họ khó chịu hơn bất cứ điều gì là bị phớt lờ; đầu hàng cũng giống như mang lại cho họ sự hài lòng khi biết rằng họ đã ảnh hưởng đến bạn. Họ chỉ muốn thổi phồng cái tôi của mình, và xúc phạm hoặc tranh cãi với họ sẽ giúp thổi phồng cái tôi hơn nữa. Bỏ đi cũng sẽ làm điều tương tự, nhưng không phải là cực đoan, tất cả những gì họ muốn là sự chú ý vì họ không cảm thấy an toàn.

Tùy theo tình huống, bỏ đi có thể cảm thấy ngu ngốc. Họ sẽ ghét bạn vì điều đó, nhưng không ai muốn làm bạn với một người như thế!

Đừng tin những gì đàn ông nói về một thế giới hoàn hảo. Điều này không chỉ giúp bạn sống thật với chính mình mà còn giúp bạn nhìn nhận mọi thứ theo cách khác.

Đừng thực sự tấn công vùng đất tưởng tượng của họ. Thay vào đó, hãy nói “Tôi không đồng ý với bạn” hoặc “Tôi không đồng ý.” Có thể họ sẽ tức giận, nhưng cơ hội ít hơn thế giới mà bạn nghi ngờ họ đang ở.

Đừng nói, “Có thể nếu bạn ngừng suy nghĩ về bản thân, bạn sẽ thấy mọi thứ như hiện tại”, mà hãy nói, “Điều gì đã khiến bạn nói như vậy?”. Điều này sẽ buộc người đó phải trả lời một câu hỏi trực tiếp, dựa trên thực tế.

Hãy nhớ rằng một số vấn đề tâm lý có thể giống với tính kiêu ngạo (dường như xa cách, xa cách hoặc bất an với cảm giác sai lầm về bản thân). Trong một số trường hợp, đây có thể là rối loạn lưỡng cực, rối loạn nhân cách ranh giới hoặc ám ảnh sợ xã hội. Nó có thể bắt nguồn từ bất cứ điều gì như lạm dụng, bệnh tật hoặc tiền sử bắt nạt. Nhiều người không nhận ra rằng hành động của họ cô lập họ với mọi người và khiến họ không thể kết bạn. Bạn cần lưu ý rằng việc gọi ai đó là “kiêu ngạo” có thể dễ dàng được coi là sự khái quát hóa toàn bộ tính cách của một người, và bạn nên xem xét cảm xúc của mình, của họ, hoàn cảnh môi trường, trường học và hoàn cảnh sống của bạn. Đôi khi mọi người làm hoặc nói những điều không liên quan đến bạn. Bạn cần phải cẩn thận khi cho rằng họ hành động theo một cách nào đó chỉ để làm bạn khó chịu hoặc tức giận. thông minh hơn họ.

Cho dù bạn muốn nói với họ bao nhiêu, đừng làm điều đó! Dù bằng cách nào, nó sẽ không mang lại cho bạn bất kỳ ưu đãi nào. Đừng luôn nhận xét về những sai lầm kiêu ngạo. Chỉ cần cung cấp cho họ những câu trả lời ngắn gọn và để họ tự hiểu rằng bạn không muốn có họ trong cuộc sống của mình, tự tin không nhất thiết có nghĩa là phải nói ra tất cả; hãy cẩn thận; hãy thông minh hơn họ.

Nếu họ nói xấu bạn sau lưng, hãy lên tiếng. Không ai – ngay cả “bạn thân” của một kẻ kiêu ngạo – không thể đánh giá cao kiểu cư xử này.

Điều trớ trêu là nếu bạn thắng trong một cuộc tranh cãi hoặc đánh nhau, người đó sẽ đóng vai “nạn nhân” và bắt đầu dụ dỗ “người bạn” của mình để không chỉ cảm thấy tốt về bản thân mà còn khiến bạn trông xấu xa.

Nếu những người kiêu ngạo được nhiều người coi là “ngầu”, thì quá trình trở thành nạn nhân của họ sẽ khiến bạn trở thành kẻ bị ruồng bỏ. Bạn cần thận trọng khi hỏi họ vì họ có một đoàn tùy tùng rất đông.

Nếu cần trút bầu tâm sự về một người kiêu ngạo, bạn chỉ nên nói chuyện với người bạn thân nhất của mình, họ sẽ giữ bí mật. Nếu có quá nhiều người biết về sự tức giận của bạn, xung đột có thể nảy sinh.

Có thể là những người tự cao tự đại không hiểu tại sao bạn không thích họ. Chỉ cần bỏ qua hành vi thô lỗ của họ và phản ứng một cách khôn ngoan nếu cần thiết.

Một trong những triệu chứng của bất kỳ dạng rối loạn nhân cách chống đối xã hội nào, chẳng hạn như rối loạn tâm thần và chống đối xã hội, là kiêu ngạo và không tôn trọng quyền của người khác. Đây là mặt nguy hiểm của sự kiêu ngạo; nếu phải sống với một người như vậy, bạn nên tìm lời khuyên.

Tìm Hiểu Thêm: Bị Chỉ Trích Là Vô Duyên, Đọc Bài Này Để Có Thể Nói Lọt Tai Nhé

Đây là lý do tại sao một số người kiêu ngạo trở thành tội phạm.

Mọi thông tin thắc mắc, giải đáp vui lòng liên hệ với ban quản trị Themorning City!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button