Tin Tổng Hợp

Mafia là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của từ “mafia”

Mafia là gì? Mafia thường gắn liền với các tổ chức tội phạm lớn, nhưng nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của từ “mafia” sẽ khiến bạn bất ngờ.

mafia-la-gi-a-tmc2

Xem Thêm: Tải Game Minecraft – Cube World | Game sinh tồn hấp dẫn và sáng tạo

Mafia là gì?

Cái tên Mafia cũng xuất hiện trong các tiểu thuyết như The Godfather của Mario Puzo, hoặc trong các bộ phim như Peaky Blinders. Vậy cái tên “Mafia” bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của tên mafia là gì

Mafia (Cosa Nostra) lần đầu tiên hình thành ở Sicily, Ý vào thế kỷ XIX. Tuy nhiên, để hiểu thực sự về tên gọi và ý nghĩa của Mafia, chúng ta cần nhìn lịch sử rộng hơn, phân tích và lý giải hiện tượng xã hội này qua các thời kỳ đầy biến động của nó. Đặc biệt là ở Sicily, một hòn đảo xinh đẹp nổi tiếng không chỉ ở Ý mà trên toàn thế giới.

Trong ngôn ngữ Sicily cổ, từ mafia được dùng để chỉ chủ nghĩa anh hùng, dũng cảm, không sợ hy sinh và quyết chiến với kẻ thù của các chiến binh Sicilia, chống lại sự xâm lược của người Hy Lạp.

mafia-la-gi-a-tmc1

Tên gọi này xuất phát từ thời kỳ lịch sử khi người Sicilia bị người Hy Lạp đô hộ vào năm 708 trước Công nguyên. Trong suốt một thế kỷ, những Sisils yêu tự do và có tinh thần dân tộc đã đứng lên vũ trang chống lại quân xâm lược và tiến hành chiến tranh du kích. Nhưng cuộc nổi dậy đã bị người Hy Lạp dìm trong máu và thất bại.

Họ đã bị đồng hóa và buộc phải quên đi ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, nhưng thuật ngữ mafia vẫn giữ nguyên nội hàm của nó: tự trọng, đam mê, không sợ chết. Bất chấp việc bị chiếm đóng, người Sicilia không chịu khuất phục, và giờ đây, tên mafia khao khát tự do vẫn tiếp tục chiến đấu với kẻ thù bằng con dao găm của tôi để bảo vệ danh dự của người Sicilia.

Khi lịch sử của Ý và châu Âu chảy qua nửa đầu thế kỷ XX, các tổ chức Mafia đã được nhân rộng ra khắp nước Ý, do đời sống xã hội và các cuộc chiến tranh thời này tạo ra các hình thức tội phạm bẩn thỉu và hoạt động mạnh mẽ.

Cũng theo nhà dân tộc học Giuseppe Pitrè, sự liên kết của từ mafia với các băng nhóm tội phạm bí mật mới được hình thành vào thế kỷ 19 tại Sicily, Ý. Vì vậy, nguồn gốc của Mafia là hoang đường, lỏng lẻo và khó giải thích chi tiết. Tuy nhiên, theo một số thành viên của Mafia, tên thật của nhóm là Cosa Nostra (của chúng tôi).

Được sinh ra ở Sicily, Mafia ban đầu là thần thánh của bản chất. Đây là một truyền thống đáng tự hào của những người Sicily yêu quê hương đất nước. Nhưng theo thời gian, trong hàng thế kỷ cướp biển và chiến tranh, bản chất của mafia hòa trộn một cách kỳ dị, và mùi băng giá của máu và tiền bạc đã trở thành cái tên của một tổ chức quân sự đối mặt với cái chết.

Tìm Hiểu Thêm: Ma Da Kéo Chân Có Thật Không? Chuyện Ma Bí Ẩn Sống Dưới Đáy Sông

Trên đây là thông tin tìm hiểu được cho câu hỏi mafia là gì mong rằng nó sẽ giúp giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Mọi thông tin thắc mắc, giải đáp vui lòng liên hệ với ban quản trị Themorning City!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button