Tin Tổng Hợp

Kỳ thi MBTI là gì? Hiểu tính cách và định hướng nghề nghiệp

MBTI đang trở thành xu hướng giúp mọi người định hình nhân cách của bản thân để hình thành con đường sự nghiệp đúng đắn. Sự hữu ích của MBTI sẽ được cung cấp trong bài viết sau.

Trắc nghiệm tính cách MBTI đang trở thành trào lưu giúp mọi người định hình nhân cách để hình thành con đường sự nghiệp đúng đắn. Vậy MBTI là gì? chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Bài kiểm tra tính cách MBTI là gì?

MBTI là gì? Myers-Briggs Type Indication, là viết tắt của Kiểm tra tính cách. Các câu hỏi được sử dụng trong phương pháp này được thiết kế để xem xét các khía cạnh tâm lý trong tính cách của một người dựa trên các câu trả lời được lựa chọn của người đó cho các câu hỏi được đặt ra. Sự khác biệt trong các tính chất cá nhân được đặc biệt nhấn mạnh bởi bài kiểm tra tính cách MBTI, bài kiểm tra tính cách này suy ra các đặc điểm riêng biệt của mỗi người dựa trên câu trả lời cho mỗi câu hỏi.

mbti-la-gi-5-a2-themorningcity-com-vn

2. Lịch sử hình thành và phát triển của Trắc nghiệm tính cách MBTI

Ngay từ năm 370 trước Công nguyên, Hippocrates đã đưa ra ý tưởng rằng con người được sinh ra với những tính cách riêng biệt và có xu hướng hành động rõ ràng. Sau đó vào những năm 190 sau Công Nguyên, ý tưởng này tiếp tục được phát triển bởi bác sĩ người La Mã Galen và trở thành xu hướng chủ đạo trong y học, triết học và văn học cho đến cuối thế kỷ này.

Ngoài ra, có quan điểm cho rằng con người sinh ra với một tờ giấy trắng để “vẽ” và rèn. Ý tưởng này sau đó đã trở thành tư tưởng chủ đạo vào đầu thế kỷ XX. Ví dụ về trường phái này là Ivan Pavlov và John Watson.

Vào đầu thế kỷ 20, các nhà điều tra cũng tin rằng khi mọi người có động cơ giống nhau và họ là bản năng (theo Sigmund Freud) hoặc chi phối xã hội (theo Harry Sullivan), thì về cơ bản họ giống nhau. Vào thời điểm này, các lý thuyết hiện sinh như Carl Rogers và Abraham Maslow đã được hỗ trợ bởi các nhà tâm lý học, những người cũng tiến hành nghiên cứu của riêng họ. Kết quả là, tất cả đều đồng ý rằng con người có một động lực cơ bản duy nhất.

Năm 1920, bác sĩ Thụy Sĩ Carl Jung không đồng ý với quan điểm này và xuất bản Các loại tâm lý học. Trong đó, ông lập luận rằng mọi người khác nhau ở một số điểm chính. Ông giải thích rằng con người có nhiều loại bản năng tự định hướng, và bản thân chúng ta bẩm sinh có xu hướng “hướng nội” hoặc “hướng ngoại”, “lý trí” hoặc “cảm xúc”, “cảm giác”, “cảm giác” hoặc “trực giác”. Những nhóm nào mà mỗi chúng ta có xu hướng hướng tới sẽ giúp hình thành các nhóm đặc điểm và tính cách mà chúng ta có thể phân loại theo cách này.

Đồng thời, việc nghiên cứu tính cách con người dưới góc độ nhân tướng học (một cách phân tích và dự đoán tính cách, hành vi bằng cách nhìn vào các đặc điểm trên khuôn mặt) cũng đã được một số nhà nghiên cứu khác lật lại trang này. Nhưng tâm lý dần dần bị chi phối bởi “tâm động học” của Freud hay “phản xạ có điều kiện” của Pavlov. Điều này đã làm cho những nghiên cứu này, cũng như của Jung, bị lãng quên.

Một cách tình cờ, vào khoảng giữa thế kỷ 20, nhân vật hoàn toàn nghiệp dư Isabel Myers vô tình tiếp cận được những cuốn sách nghiên cứu của Jung, với sự giúp đỡ của mẹ cô là Kathryn Briggs, cô đã thiết kế thành công một bảng câu hỏi giúp xác định 16 nhóm tính cách. Chính vì nghiên cứu này mà bài kiểm tra tính cách MBTI đã trở nên phổ biến, đặc biệt là kể từ những năm 1990 có tới 1 triệu người làm bài kiểm tra tính cách MBTI mỗi năm.

Một thời gian sau, vào năm 1956, David Keirsey cũng bắt gặp nghiên cứu về bài kiểm tra tính cách MBTI. Khi nhìn thấy mô tả nhân vật của mình, ông nhận ra sự phấn khích của mình và quyết định bắt đầu nghiên cứu, vào năm 1978, công ty đã xuất bản Xin hãy hiểu tôi và Xin hãy hiểu tôi II. Năm 1998, hai cuốn sách này ngay lập tức trở thành tâm điểm chú ý và từ đó trở thành nguồn tài liệu hữu ích cho những độc giả quan tâm đến bài kiểm tra tính cách MBTI.

3. Chọn nghề qua bài trắc nghiệm tính cách MBTI

Trong thời hiện đại, bài kiểm tra tính cách MBTI được phát triển trên cơ sở tâm lý học. Chính vì vậy, bài trắc nghiệm tính cách MBTI trở thành một công cụ có thể giúp chúng ta khám phá thêm nhiều thông tin tiềm ẩn về bản thân, giúp chúng ta dễ dàng đưa ra lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng có thể sử dụng bài trắc nghiệm tính cách MBTI như một cách đánh giá tính cách của nhân viên để dễ dàng lên lịch hoạt động phù hợp nhất với công ty / doanh nghiệp.

Cần biết rằng có những nét tính cách và cá tính riêng biệt ẩn sâu bên trong mỗi người. Chính sự phân biệt này sẽ tạo ra cách phân biệt người này với người kia giữa vấn đề này hay vấn đề kia. Quay trở lại câu hỏi ban đầu, bằng cách vượt qua bài kiểm tra tính cách MBTI, bạn sẽ hiểu được bản thân một phần và từ đó cải thiện điểm mạnh của mình. Hãy cùng tìm hiểu và tự mình tìm hiểu với Trắc nghiệm tính cách MBTI nhé!

Hy vọng qua bài viết trắc nghiệm tính cách này, tôi có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mbti là gì? tính cách cũng như những khả năng tiềm ẩn của bản thân, từ đó trở thành cơ sở để lựa chọn công việc sau này. Chúc may mắn!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button