Tin Tổng Hợp

Mch Là Gì Trong Xét Nghiệm Máu?

Khi làm xét nghiệm máu, có rất nhiều chỉ số quan trọng mà người bệnh cần lưu ý như MCH, MCV, MCHC, LYM,… Trong đó, các chỉ số MCH đóng vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán và phát hiện nhiều bệnh lý khác. . Như thiếu sắt, bệnh gan, biến chứng ung thư … mch là gì?

1. Xét nghiệm máu mch là gì?

Xét nghiệm máu (xét nghiệm huyết học) là một xét nghiệm được thực hiện trên mẫu máu để đo nồng độ của một số chất trong máu hoặc để đếm số lượng các loại tế bào máu. Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để tìm các dấu hiệu bệnh tật, mầm bệnh, kiểm tra kháng thể, tìm dấu hiệu ung thư hoặc đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị.

Có nhiều loại xét nghiệm máu khác nhau. Trong đó, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu (CBC) là xét nghiệm thường quy được sử dụng trong khám sức khỏe, khám sức khỏe, cấp cứu, theo dõi quá trình điều trị của bệnh nhân, … Công nghệ xét nghiệm này kiểm tra 3 loại tế bào trong máu: bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu. Kết quả CBC phản ánh rõ ràng chất lượng và số lượng tế bào máu, cho phép bác sĩ chẩn đoán và theo dõi các vấn đề bất thường trong cơ thể (nhiễm trùng, thiếu máu, rối loạn chảy máu …) và tiên lượng tốt hơn, chính xác hơn.

2. Tổng quan về chỉ số MCH

2.1 MCH trong xét nghiệm máu là gì?

MCH là viết tắt của hemoglobin tiểu thể trung bình (lượng hemoglobin trung bình có trong một tế bào hồng cầu trong cơ thể). Hemoglobin là protein có nhiệm vụ tạo điều kiện cho các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đến các tế bào và mô trong cơ thể. Chỉ số MCH được xác định bằng xét nghiệm máu CBC.

Khi kiểm tra, sẽ bình thường nếu chỉ số MCH nằm trong khoảng 27 đến 33 picogram (pg) trên mỗi ô. Nếu MCH dưới 26 pg / ô, MCH là thấp và nếu trên 34 pg / ô, MCH là cao.

mch-la-gi-3-a1-themorningcity-com-vn

MCH là lượng huyết sắc tố trung bình có trong một tế bào hồng cầu của cơ thể

2.2 Một số lưu ý khi tiến hành thử nghiệm MCH

Trước khi làm xét nghiệm chỉ số MCH, người bệnh cần tuân thủ các quy tắc sau:

Không dùng bất kỳ loại thuốc nào trước khi xét nghiệm máu. Nếu bệnh nhân bỏ lỡ liều, cần thông báo cho bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp;

Nhịn ăn: Bệnh nhân được yêu cầu nhịn ăn 8-12 giờ trong khi xét nghiệm MCH và các xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh gan, lipid, đường huyết, v.v. Bệnh nhân không cần nhịn ăn khi xét nghiệm cường giáp hoặc AIDS hoặc các bệnh khác;

Trước khi làm xét nghiệm, bệnh nhân không sử dụng rượu, bia, cà phê, thuốc lá và các chất kích thích khác, …

2.3 MCH thấp nghĩa là gì?

Chỉ số MCH dưới 26 pg / tế bào cho thấy tình trạng thiếu sắt trong máu. Sắt đóng một vai trò trong việc tạo ra hemoglobin. Khi cơ thể thiếu sắt, nồng độ MCH trong máu sẽ giảm xuống. Điều này thường xảy ra ở những người suy dinh dưỡng hoặc ăn chay.

Ngoài ra, các nguyên nhân dẫn đến tình trạng MCH thấp bao gồm chu kỳ kinh nguyệt kéo dài của phụ nữ, phẫu thuật dạ dày, bệnh celiac… Các bệnh lý này khiến cơ thể người bệnh bị mất sắt do thiếu sắt hoặc do thiếu sắt, không hấp thu đủ sắt. Ngoài ra, khi cơ thể bị thiếu hụt một số loại vitamin quan trọng như vitamin B thì chỉ số MCH cũng sẽ thấp.

Ở những người có MCH thấp, họ có ít triệu chứng sớm. Khi tình trạng bệnh nặng hơn và các chỉ số này xuống quá thấp, người bệnh sẽ gặp các biểu hiện: khó thở, mệt mỏi, chóng mặt, da xanh xao, bầm tím,…

mch-la-gi-3-a2-themorningcity-com-vn

MCH thấp có thể biểu hiện như mệt mỏi và khó thở

2.4 MCH cao có nghĩa là gì?

Nếu chỉ số MCH cao hơn 34 pg / tế bào, người bệnh có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu ác tính. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể không có đủ axit folic hoặc vitamin B12. Những người có MCH cao thường có những điều sau đây:

bệnh lý gan mật;

tuyến giáp hoạt động quá mức;

dùng một lượng lớn thuốc có chứa estrogen;

lạm dụng rượu bia;

Các biến chứng của ung thư và nhiễm trùng.

Các triệu chứng của những người có MCH cao là: tăng nhịp tim, khó tập trung, giảm trí nhớ, mệt mỏi, nứt móng tay hoặc móng chân, sụt cân, các vấn đề về tiêu hóa, da xanh xao, v.v. ..

2.5 Làm thế nào để đảm bảo cân bằng các chỉ số MCH?

Nếu có các dấu hiệu cảnh báo nồng độ MCH thấp hoặc cao, người bệnh nên đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm. Từ đó, bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân của sự bất thường này và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh thiếu sắt khiến chỉ số MCH thấp: người bệnh có thể điều chỉnh chỉ số này về mức cân bằng bằng cách thay đổi chế độ ăn uống theo chỉ định của bác sĩ. Nếu có các biểu hiện nặng như khó thở, chóng mặt, da xanh xao… thì cần đến cơ sở y tế;

Chỉ số MCH cao: Là một tình huống tương đối nguy hiểm và cần được xử lý ngay sau khi phát hiện.

Để đảm bảo an toàn, mọi người nên xét nghiệm máu định kỳ, kể cả khi khỏe mạnh, không có bất thường. Từ đó, bác sĩ có thể dựa vào chỉ số MCH và các chỉ số đo lường khác để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

mch-la-gi-3-a3-themorningcity-com-vn

Khám sức khỏe toàn thân định kỳ giúp người bệnh phát hiện sớm các tình trạng sức khỏe

Hy vọng bài viết về chủ đề mch là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button