Tin Tổng Hợp

Ngày nào là ngày đông chí?

Đông chí là thời điểm quan trọng trong năm, đánh dấu khoảng thời gian giao mùa giữa mùa đông, thời tiết thay đổi đột ngột. Chúng ta cần chuẩn bị sức khỏe và sắp xếp lại các thói quen hàng ngày để thích ứng với những thay đổi này. Vậy bạn có biết ngày nào là ngày Đông chí năm 2022 không? Nếu chưa hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của ngày đông chí

Do vị trí địa lý và sự giao thoa văn hóa qua nhiều năm, ngày đông chí của Việt Nam giống với ngày đông chí của Trung Quốc, đều bắt nguồn từ âm lịch (hay âm lịch).

Theo sự chuyển động của mặt trời, mặt trăng và các vì sao trên bầu trời, người xưa phát hiện ra rằng một năm có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Mỗi mùa bao gồm 6 thời kỳ khí hậu, có 24 thời kỳ khí hậu trong một năm, trong đó có 8 thời kỳ khí hậu chính: Đầu Xuân, Xuân Phân, Đầu Hạ, Hạ Chí, Đầu Thu, Thu Phân, Đầu Đông. và Đông chí.

ngay-dong-chi-1-docx-a6-themorningcity-com-vn

Tám thời kỳ dựa trên lịch Trung Quốc cổ đại, và tên của chúng tượng trưng cho sự bắt đầu và kết thúc của một mùa. Đông chí (hay Tết Tây) là khoảng thời gian cuối cùng của năm, và Đông chí là khoảng thời gian giúp người Trung Quốc xác định được ngày của Tết Nguyên đán năm sau. Vậy ngày đông chí năm 2022 là khi nào?

Đông chí năm 2022 là khi nào?

Ngày Đông chí thường không có ngày cố định mà phải là một ngày trong tháng 11 âm lịch. Theo lịch Gregory, ngày Đông chí thường bắt đầu vào khoảng ngày 21 – 22 tháng 12 và kết thúc khi bắt đầu thời kỳ Cực lạnh, thường vào khoảng ngày 5 – 6 tháng 1 năm sau.

Vì vậy, đối với các bạn muốn biết ngày nào là ngày Đông chí năm 2022, META xin trả lời: Theo lịch âm, ngày Đông chí năm nay là ngày 18/11 tức là ngày 21/12 dương lịch.

ngay-dong-chi-1-docx-a7-themorningcity-com-vn

Theo khoa học phương Tây, thời điểm bắt đầu ngày Đông chí ở Bắc bán cầu trùng với Hạ chí ở Nam bán cầu. Đây là khi mặt trời xuống điểm thấp nhất ở phía nam trên bầu trời và bắt đầu quay trở lại phía bắc. Đông chí cũng là thời điểm bắt đầu mùa đông ở Bắc bán cầu và bắt đầu mùa hè ở Nam bán cầu, khi đó Trái đất sẽ nghiêng 23,5 độ về phía hoàng đạo và Nam bán cầu của Trái đất nghiêng về phần lớn mặt trời. Điều này làm cho ngày đông chí được gọi là ngày và đêm dài nhất trong năm ở Bắc bán cầu và ngày dài nhất trong năm ở Nam bán cầu.

Ngày Đông chí không phải là ngày đặc biệt đối với người Việt Nam, tuy nhiên, đối với nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc lại là thời điểm thích hợp để tổ chức nhiều lễ hội quy mô lớn.

Ở Trung Quốc cổ đại, ngày đông chí được coi là một ngày quan trọng và ý nghĩa, vì vậy các vị vua thường yêu cầu mọi người tổ chức các buổi họp mặt cuối năm để ăn mừng thành quả của một năm làm việc chăm chỉ, tự thưởng cho mình 5 ngày nghỉ ngơi, dừng mọi lao động và quây quần bên. gia đình họ Cùng nhau thưởng thức bữa tiệc, khiêu vũ và ca hát trong các hoạt động sản xuất.

ngay-dong-chi-1-docx-a8-themorningcity-com-vn

Hiện nay, những phong tục này đã dần mai một do những thay đổi trong văn hóa và nếp sống, nhưng người Hoa vẫn duy trì thói quen quây quần bên nhau để cúng tổ tiên, ông bà, hay thưởng thức bát hương. bánh).

Ngoài ra còn có nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày Đông chí ở các quốc gia trên thế giới, chẳng hạn như lễ Giáng sinh Wicca, một trong tám ngày Sabát của Tân thần giáo (Neo-Pagan). Nhiều nền văn hóa khác cũng được tổ chức vào ngày này hoặc ngày này, chẳng hạn như Yalda, Saturnalia, Christmas, Hanukkah, Festa, Kwanzaa và HumanLight.

ngay-dong-chi-1-docx-a9-themorningcity-com-vn

Chuẩn bị cho ngày đông chí

Đông chí là độ cao của mùa đông và là thời điểm thời tiết có thể thay đổi, vì vậy bạn cũng cần có những thay đổi trong thói quen sinh hoạt hàng ngày của mình để thích ứng với các hiện tượng thời tiết trong thời gian này.

Đông chí là ngày đông chí nên nhiệt độ môi trường trong thời gian này thường rất thấp, người già, trẻ em và những người có hệ miễn dịch suy giảm rất dễ mắc bệnh. Vì vậy, khi bước vào ngày đông chí, chúng ta nên chú ý mặc ấm, ăn uống khoa học và tập thể dục, bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng. Người cao tuổi mắc các bệnh về xương khớp có thể bổ sung thực phẩm chức năng trước khi đi ngủ, ngâm chân nước ấm với bồn massage chân, giữ gìn sức khỏe và có giấc ngủ ngon.

Khi đông chí đến thường có hiện tượng tích nước khiến sàn nhà, tường nhà… thường xuyên trong tình trạng ẩm ướt, tích tụ nước bề mặt mang đến nguy hiểm và bất tiện cho sinh hoạt. Vì vậy, nếu nhà thường xuyên bị ngập úng thì trong nhà nên lắp đặt máy hút ẩm để cân bằng độ ẩm, tránh hiện tượng sàn nhà trơn trượt gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình. Lúc này bạn cũng có thể sử dụng máy khuếch tán tinh dầu để đánh tan mùi ẩm mốc trong không khí.

ngay-dong-chi-1-docx-a10-themorningcity-com-vn

Thời tiết nắng nóng khiến quần áo lâu khô và có mùi ẩm mốc, cần khắc phục bằng cách sử dụng máy giặt sấy hoặc máy sấy quần áo, máy sấy quần áo chuyên dụng.

Ngoài ra, theo phong thủy, có một số việc không nên làm trong ngày này: cầu phúc, cầu tài, đính hôn, đính hôn, cưới hỏi, giải hạn, làm rể, làm lành, động thổ, đổ mái, làm bếp. sửa chữa, khai trương, ký hợp đồng, giao dịch, bốc xếp, mở thùng, đóng tàu, khai quật, chôn lấp, cải tạo. Còn cúng tế và mở đường thì nên làm vào ngày này sẽ phù hợp hơn cả.

Như vậy qua bài viết này các bạn đã biết ngày Đông chí 2022 là gì rồi phải không? Hi vọng những thông tin mà Chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn bổ sung thêm những kiến ​​thức mới vào kho kiến ​​thức của mình. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong những bài viết tiếp theo để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button