Tin Tổng Hợp

Pdca Là Gì? Hiệu Quả Của Pdca Trong Quá Trình Quản Lý Chất Lượng

pdca-la-gi-a4-themorningcity.com.vn

Pdca là gì?

PDCA chắc chắn là một thuật ngữ trong lĩnh vực quản lý chất lượng, được các tổ chức và doanh nghiệp biết đến và sử dụng rộng rãi để kiểm soát quá trình và cải tiến chất lượng. Hiểu được mô hình PDCA không khó, nhưng để áp dụng nó một cách hiệu quả thì cần phải phân tích và theo dõi từng giai đoạn. Những người muốn tìm hiểu sâu về PDCA trước tiên cần hiểu chu trình PDCA là gì và cách sử dụng nó một cách hiệu quả.

Mô hình pdca là gì?

Mô hình PDCA là viết tắt của “Plan Do Check Act”. Đây là một vòng lặp thực hiện theo dõi, thay đổi công việc hoặc mục tiêu. Chu trình này được lặp lại để liên tục cải tiến quy trình quản lý chất lượng.

Đây là một sự cải tiến liên tục và mô hình này vẫn được gọi là chu trình PDCA.

pdca-la-gi-a1-themorningcity.com.vn

Mô hình PDCA là gì?

Phân tích 4 giai đoạn của chu trình PDCA

PDCA là một chu trình, vậy mỗi giai đoạn trong chu trình này hoạt động như thế nào? Người thực hiện cần xác định nhiệm vụ và công việc cho từng giai đoạn của chu trình để tối ưu hóa kết quả đạt được.

P (kế hoạch) – kế hoạch

Giai đoạn lập kế hoạch được coi là bước đầu tiên quan trọng trước khi muốn thực hiện một việc gì đó, đặc biệt là trong quá trình quản lý chất lượng. Bạn cần hoạch định phương án khả thi nhất và giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra. Khi bạn lập kế hoạch, nó sẽ giúp định hướng các hoạt động tiếp theo có hiệu quả. Các hoạt động cụ thể sẽ được thực hiện trong giai đoạn này:

pdca-la-gi-a2-themorningcity.com.vn

Phân tích 4 giai đoạn của chu trình PDCA

Xác định và đặt mục tiêu bạn muốn đạt được

Mô tả các công việc cụ thể và chi tiết nhất cần phải thực hiện để đạt được các mục tiêu mong muốn, đồng thời xác định các phương pháp và nguồn lực hỗ trợ.

Đặt ngày đến hạn cho mỗi nhiệm vụ phải hoàn thành

D (do) – làm

Khi kế hoạch đã được phê duyệt, đây là giai đoạn thực hiện các cải tiến, với các hoạt động cụ thể để đảm bảo rằng chất lượng mục tiêu đạt được. Trong đó, mỗi người tham gia cần hiểu rõ và xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình.

Hoàn thành từng nhiệm vụ thông qua các hoạt động và phương tiện

Liên tục cập nhật và theo dõi tiến độ công việc

C (kiểm tra) – kiểm tra

Sau khi công việc hoàn thành, giai đoạn kiểm tra xem xét lại toàn bộ để đánh giá kết quả.

Kiểm tra chất lượng và so sánh kết quả thực tế với kết quả mong đợi để đảm bảo mục tiêu và kế hoạch ban đầu

Nếu hiệu quả không đạt yêu cầu phải tìm ra nguyên nhân và sửa chữa kịp thời

A (Act) – Hành động

“A” – Action là hành động, nhưng cũng có thể hiểu là điều chỉnh. Giai đoạn này phụ thuộc nhiều vào giai đoạn thử nghiệm. Nếu kết quả của giai đoạn thử nghiệm là khả thi và hoàn thành theo kế hoạch ban đầu, thì bạn có thể thực hiện kế hoạch và đưa nó vào thực tế. Ngược lại, nếu những vấn đề không phải QA đã được xác định trước đó thì những tồn tại còn tồn tại cần được điều chỉnh và khắc phục.

Lặp lại các bước P-D-C-A với các kế hoạch mới cho đến khi đạt được mục tiêu đã đặt ra một cách hoàn hảo.

Sự khác biệt giữa DMAIC và PDCA là gì?

Bạn có biết sự khác biệt giữa DMAIC và PDCA là gì không? Cả PDCA và DMAIC đều là các chu trình quản lý thay đổi hướng tới sự thành công trong cải tiến quy trình. Tuy nhiên, mỗi chu kỳ cũng sẽ có những đặc điểm riêng. Vì vậy, người dùng cần hiểu rõ sự khác biệt giữa hai chu trình này để xác định mô hình nào phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức.

pdca-la-gi-a3-themorningcity.com.vn

Các giai đoạn của DMAIC khá khác so với các giai đoạn của PDCA.

ý tưởng

PDCA là một mô hình kế hoạch-thực hiện-kiểm tra-hành động gồm 4 giai đoạn nhằm đạt được sự cải tiến liên tục quy trình quản lý chất lượng của dịch vụ, sản phẩm và con người thông qua việc lặp lại. Và DMAIC là một chu trình cải tiến, bao gồm định nghĩa-đo lường-phân tích-cải tiến-kiểm soát 5 giai đoạn, mỗi giai đoạn hoàn toàn khác nhau. Đổi mới theo hướng dữ liệu có mục đích cải thiện, nâng cao và ổn định các quy trình kinh doanh.

Mặc dù có sự khác biệt trong giai đoạn thực hiện, cả hai khái niệm đều được sử dụng để cải thiện hiệu suất trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan đến quản lý chuỗi cung ứng hoặc nguồn nhân lực. lực lượng…

thời gian xuất hiện

Chu trình PDCA ra đời trước DMAIC. Chu trình này được phát triển bởi Tiến sĩ Edward Deming vào năm 1950 dựa trên một ý tưởng được Walter Andrew Shewhart đề cập vào năm 1939. Do đó, PDCA thường được gọi là chu trình Shewhart hoặc chu trình Deming. Và DMAIC có nguồn gốc từ cuối những năm 1980.

sử dụng

Các doanh nghiệp thường áp dụng PDCA để cải tiến chất lượng, và chu trình này có thể dễ dàng áp dụng cho tất cả các cấp của tổ chức. PDCA được sử dụng với một kỹ thuật phổ biến của Nhật Bản gọi là Kaizen.

Chu trình DMAIC sẽ được sử dụng cho các dự án quy mô vừa cần sự lãnh đạo và phối hợp giữa nhiều bộ phận. Chu trình này chủ yếu được sử dụng với khái niệm Six Sigma – một kỹ thuật quản lý cung cấp cho các tổ chức những công cụ cần thiết để cải thiện khả năng của quy trình kinh doanh.

Khi nào nên sử dụng chu trình PDCA?

Trên thực tế, việc thực hiện chu trình PDCA khá phức tạp. Tuy nhiên, nếu một tổ chức có thể thực hiện chu trình PDCA thì tổ chức đó cũng sẽ làm chủ được hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001.

Việc thực thi hiệu quả vòng lặp này sẽ phụ thuộc nhiều vào quá trình được sử dụng. Cụ thể, chu trình PDCA sẽ được sử dụng trong các trường hợp sau:

– bắt đầu một chu kỳ mới hoặc sự đổi mới

– Cải tiến hoặc phát triển một quy trình, sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có của công ty

– Cần xác định một quy trình làm việc lặp đi lặp lại

Lập kế hoạch thu thập và phân tích dữ liệu để xác định và ưu tiên các vấn đề kinh doanh

Ngày nay, các doanh nghiệp tìm cách cải thiện các quy trình hoạt động và PDCA đã được sử dụng như một quy trình hoạt động tiêu chuẩn trong tổ chức của họ. PDCA được ứng dụng trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau, trong đó ngành QC được coi là lĩnh vực có nhiều ứng dụng nhất của mô hình này.

Nhiều doanh nghiệp còn thành lập bộ phận QC (Quality Control) để kiểm tra chất lượng sản phẩm / dịch vụ ở tất cả các khâu cần thiết. Do đó, việc hiểu và áp dụng hiệu quả mô hình PDCA sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ QC trong quá trình kiểm soát chất lượng và cải thiện kết quả.

Xã hội càng văn minh, phát triển thì yêu cầu về chất lượng ngày càng khắt khe. Vì vậy, trong bất kỳ lĩnh vực nào, bộ phận QC cũng đóng vai trò quan trọng, mang lại cơ hội và cơ hội việc làm rất lớn cho ngành QC. Những người quan tâm và muốn làm việc trong ngành này có thể dễ dàng tìm kiếm các công ty trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là sản xuất, thực phẩm, thiết bị… Bạn có thể tìm thêm việc làm QC tại TopCV Jobs hoặc một kênh thông tin chuyên sâu hơn về phân tích mô hình PDCA.

Mong rằng qua những chia sẻ của chúng tôi trên đây, các bạn có thể hiểu pdca là gì, từ đó xây dựng mô hình PDCA một cách hiệu quả, để có thể hoàn thành mục tiêu mà mình đặt ra.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button