Tin Tổng Hợp

Phản Xạ Là Gì, Một Vài Ví Dụ Về Phản Xạ

Phản xạ là gì? là một trong những nội dung học tập quan trọng trong Sinh học 8. Tuy nhiên, sau một thời gian, nhiều người quên mất khái niệm và đặc điểm của phản do không thường xuyên sử dụng. Vậy phản xạ là gì Hãy nêu một số ví dụ về phản xạ? Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

phan-xa-la-gi-mot-vai-vi-du-ve-phan-xa-a10-themorningcity-com-vn

Phản xạ là gì? Tổng quan chi tiết

Phản xạ là gì? một vài ví dụ về phản xạ

Phản xạ là gì?

Phản xạ là phản ứng của cơ thể đối với các kích thích của môi trường dưới sự điều khiển của hệ thần kinh. Sự khác biệt giữa phản xạ thực vật và xúc giác là cảm giác thực vật không liên quan đến hệ thần kinh. Cảm ứng thực vật là phản ứng đối với các kích thích từ môi trường, chẳng hạn như hiện tượng rũ lá ở cây Xấu hổ, nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi lượng nước trong tế bào gốc lá chứ không phải do sự kiểm soát thần kinh.

Trong sóng, khái niệm phản xạ là hiện tượng khi một sóng truyền đến một bề mặt tiếp xúc, cả hai môi trường được chuyển hướng và quay trở lại môi trường mà nó tiếp cận. Ví dụ về phản xạ thường được quan sát với các sóng như ánh sáng, âm thanh hoặc sóng nước.

 

Tùy thuộc vào bề mặt tiếp xúc, sự phản xạ ánh sáng có thể định hướng hoặc khuếch tán. Các đặc tính của bề mặt cũng ảnh hưởng đến sự thay đổi biên độ, pha hoặc phân cực ở mức độ lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

Một số ví dụ Phản xạ

Ví dụ 1: Chúng ta quay đầu lại khi nghe thấy tên mình được gọi từ phía sau, đây là phản xạ.

Âm thanh khi gọi tên chúng ta sẽ kích thích các thụ thể thính giác, chúng tạo ra các xung thần kinh đi dọc theo dây thần kinh hướng tâm đến hệ thần kinh trung ương. Các xung động thần kinh từ hệ thần kinh trung ương đi dọc theo các dây thần kinh truyền đến các cơ quan phản ứng, khiến chúng ta quay đầu theo phản xạ khi có cuộc gọi điện thoại.

phan-xa-la-gi-mot-vai-vi-du-ve-phan-xa-a8-themorningcity-com-vn

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh của con người

Ví dụ 2: Phản xạ trên gương

Ví dụ 3: Phản chiếu trên một mảnh giấy trắng.

Loại phản xạ phổ biến nhất hiện nay

Trong vật lý, có hai loại phản xạ:

Phản xạ định hướng

Trong vật lý, một sóng phẳng truyền theo hướng PO, đến bề mặt phản xạ thẳng đứng (đặc điểm) tại điểm O và phản xạ theo hướng OQ. Bây giờ, dựng một tia vuông góc với gương tại O, có thể đo được góc tới θi và góc phản xạ θr.

Nếu mặt phân cách phẳng, vật phát sóng sẽ có ảnh ảo qua mặt phản xạ đối xứng. Các bề mặt phản xạ cong cũng có thể cung cấp hình ảnh của các vật thể như gương cầu lồi và gương cầu lõm.

Phản xạ khuếch tán

Phản xạ khuếch tán xảy ra khi một sóng đến điểm nối giữa hai phương tiện không phẳng và sóng phản xạ truyền theo các hướng khác nhau. Khi chúng ta chiếu ánh sáng vào tờ giấy trắng, chúng ta thường thấy phản xạ khuếch tán, và khi nhìn vào, chúng ta thấy những vệt sáng xuất hiện trên tờ giấy trắng. Khi ánh sáng phản xạ theo mọi hướng, phản xạ khuếch đại giúp chúng ta nhìn thấy mọi thứ xung quanh mình.

Trong sinh học, có hai loại:

phản xạ có điều kiện

Phản xạ được tích lũy trong cuộc sống và hình thành trong những điều kiện nhất định. Nếu các phản xạ có điều kiện không được luyện tập và củng cố, chúng rất dễ bị mất đi; chúng xảy ra tương ứng với kích thích, rất nhiều. Vì các mệnh lệnh được tạo ra từ não, chúng sẽ được hình thành bằng cách tạo ra các đường liên lạc tạm thời trong vỏ não giúp cơ thể dễ dàng thích nghi với môi trường.

phan-xa-la-gi-mot-vai-vi-du-ve-phan-xa-a9-themorningcity-com-vn

Phản xạ có điều kiện

Phản xạ không điều kiện

Đây là những phản xạ bẩm sinh, tự nhiên không dễ mất đi, mang tính chủ quan và di truyền. Vì các lệnh được tạo ra từ tủy sống, chúng được thực hiện bởi một kết nối đơn giản, phổ biến giữa tủy sống và phần dưới của não.

So sánh cung phản xạ và vòng phản xạ

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa vòng phản xạ và vòng cung phản xạ. Vì vậy chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh và phân biệt chúng. Đặc biệt:

Giống nhau

  • Được hình thành trên cơ sở phát sinh và dẫn truyền các xung thần kinh.
  • Có các tế bào thần kinh tham gia.
  • Giúp cơ thể phản ứng nhanh với các kích thích của môi trường, giúp cơ thể dễ dàng thích nghi với môi trường sống.

Sự khác biệt

Cung phản xạ Vòng phản xạ
Xảy ra nhanh, mang tính chất là bản năng, không có luồng thông tin báo ngược, thiếu sự phối hợp các hoạt động của cơ Xảy ra chậm hơn, có luồng thông báo ngược và kết quả là phản ứng thường chính xác hơn.
Mang tính chất đơn giản hơn, được hình thành bởi 3 nơ ron đó là hướng tâm, trung tâm và li tâm Mang tính chất phức tạp hơn, do có sự kết hợp của nhiều cung phản xạ, nên 3 nơ ron hướng tâm, trung tâm, li tâm tham gia nhiều hơn
– Chi phối một phản ứng

– Mang nhiều tính năng

– Thời gian ngắn

– Chi phối nhiều phản ứng

– Có sự tham gia của ý thức

– Thời gian kéo dài

Chúng tôi hy vọng những thông tin trong bài viết “Phản xạ là gì, một vài ví dụ về phản xạ” hữu ích với bạn. Nếu bạn có đóng góp gì cho bài viết, hãy để lại bình luận bên dưới và chúng tôi sẽ tổng hợp và gửi đến bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button