Tin Tổng Hợp

Rom Là Gì? Ý Nghĩa Của Rom

Chào mừng các bạn đến với chúng tôi, chúng ta cùng thảo giải đáp từ viết tắt là gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu một khái niệm mới đó là ROM là gì? Ý nghĩa của ROM. ROM là gì? Phân biệt giữa RAM và ROM. RAM và ROM là hai khái niệm dễ bị nhầm lẫn. ROM điện thoại di động là gì?

rom-la-gi-3-a9-themorningcity-com-vn

Định nghĩa: ROM là gì?

ROM là viết tắt của Read Only Memory – một loại bộ nhớ mà dữ liệu đã được ghi trước đó và chứa các chương trình giúp máy tính “khởi động”. Không giống như RAM, xóa tất cả dữ liệu được lưu trữ tạm thời, ROM vẫn giữ lại nội dung của nó ngay cả khi máy đã tắt; đây là lý do tại sao máy tính có thể được bật ngay lần đầu tiên sử dụng. Nếu không có ROM, việc khởi động hệ thống sẽ là một điều xa xỉ.

Một ví dụ điển hình về ROM trong máy tính là BIOS, là chip PROM lưu trữ các chương trình cần thiết để bắt đầu quá trình khởi động của máy tính. Sử dụng bộ nhớ tĩnh là cách duy nhất để bắt đầu quá trình khởi động của máy tính và các thiết bị khác sử dụng cùng một quá trình khởi động. Chip ROM cũng được sử dụng trong hộp mực trò chơi (cartrigdes) cho các thiết bị chơi game như Nintendo, Gameboy và Sega Genesis. Các hộp này lưu trữ các chương trình trò chơi trên một chip ROM, mà bảng điều khiển sẽ đọc khi được kết nối với hộp.

Loại ROM lâu đời nhất được ghi lại bằng bộ nhớ trống vào năm 1932. ROM vẫn được sử dụng cho đến ngày nay và sẽ tiếp tục được cải thiện để có hiệu suất và dung lượng lưu trữ tốt hơn.

rom-la-gi-3-a10-themorningcity-com-vn

Một khái niệm khác về ROM

ROM cũng có thể hiểu là phiên bản của hệ điều hành chạy thiết bị Android. ROM bao gồm toàn bộ hệ điều hành và các tùy chỉnh khác. ROM sẽ được cập nhật bằng các công cụ trên máy tính xách tay hoặc thông qua chương trình khôi phục của từng máy.

Như chúng ta đã biết, cả Android và hệ điều hành di động đều là mã nguồn mở. Khi Google hoàn thành mỗi bản phát hành Android, họ sẽ phát hành mã nguồn chính thức. Các nhà phát triển và nhà cung cấp khác sẽ sử dụng mã nguồn này để tùy chỉnh nó và thêm một số thành phần nhất định. Phần mềm và hệ điều hành như vậy được gọi là ROM.

Hệ điều hành đi kèm với máy chính thức được gọi là ROM gốc, hoặc ROM gốc, và ROM đã nấu tùy chỉnh được gọi là ROM nấu.

Bạn có thể làm gì với ROM?

ROM là một chip nhớ

ROM được sử dụng để lưu trữ các tệp hệ thống và chúng tôi không có nhiều tùy chọn cho hệ điều hành. ROM này tồn tại như một chip nhớ. Một số thiết bị được trang bị nhiều chip nhớ. Các chip nhớ nhỏ, nhanh và được sử dụng để lưu trữ các tệp hệ thống, bộ nhớ cache và dữ liệu ứng dụng. Các chip nhớ còn lại lớn hơn nhưng chậm hơn, khoảng 1-2GB để lưu trữ ứng dụng. Đó là cách để các nhà sản xuất giảm giá thành sản phẩm mà vẫn giữ được tốc độ và độ mượt cho máy, vì chip nhớ tốc độ cao thường rất đắt.

Tuy nhiên, tốc độ của thiết bị phụ thuộc vào hệ điều hành, khả năng tương thích ứng dụng và nhiều yếu tố khác, đó là lý do tại sao iPhone 4S chỉ sử dụng một chip nhớ, tốc độ trung bình, để giữ dữ liệu người dùng, dữ liệu hệ thống và ứng dụng trong khi vẫn giữ thiết bị làm tình mượt mà.

Với ROM là một hệ điều hành dành cho các thiết bị Android

Người dùng Android thường có sở thích cập nhật ROM cho thiết bị của mình. Up ROM đang thay đổi hệ điều hành hiện tại của thiết bị Android sang một phiên bản hệ điều hành khác, tương tự. Up ROM có thể giúp điện thoại của bạn chạy nhanh hơn và có thêm nhiều tính năng mới, nhưng nếu gặp phải phiên bản ROM chưa hoàn thiện, máy có thể bị đơ và chạy không ổn định. Tại thời điểm đó, bạn sẽ phải tải lên lại một bản ROM khác ổn định hơn. Vì vậy, cần phải tìm hiểu kỹ trước khi up bất kỳ bản ROM nào.

Tuy nhiên, việc flash ROM đi kèm với một số rủi ro nhất định. Nhưng nếu bạn chọn sử dụng Android, thực sự đáng tiếc khi không chơi phiên bản ROM.

Cấu trúc của ROM máy tính là gì?

Cấu trúc của ROM khá phức tạp. ROM bao gồm bốn phần cơ bản: khe thanh ghi, bộ giải mã hàng, bộ giải mã cột và bộ đệm đầu ra.

Máng thanh ghi (Resister Array)

Một thiết bị lưu trữ dữ liệu được lập trình thành ROM. Mỗi thanh ghi bao gồm một vị trí bộ nhớ bằng số lượng từ. Trong trường hợp này, mỗi thanh ghi chứa một từ 8 bit. Các thanh ghi được sắp xếp trong một ma trận vuông. Lưu ý rằng tất cả các thanh ghi ở đây đều là thanh ghi “chết” và không thể ghi được nữa.

Vị trí của mỗi thanh ghi được xác định bởi một số hàng và cột cụ thể. 8 đầu ra dữ liệu của mỗi thanh ghi được kết nối với các đường dữ liệu bên trong chạy qua mạch. Mỗi thanh ghi có 2 đầu vào cho phép. Cả hai đều phải cao để cho phép dữ liệu trong thanh ghi vào hàng.

Bộ giải mã địa chỉ

Mã địa chỉ A3A2A1A0 xác định thanh ghi nào trong mảng có thể được đưa vào một hàng từ dữ liệu 8 bit của nó. Hai bộ giải mã được sử dụng ở đây: bộ chọn hàng (chọn 1 trong 4) và bộ chọn cột. Thanh ghi chéo hàng-cột được chọn bởi đầu vào địa chỉ sẽ là thanh ghi cho phép (enable).

Bộ đệm đầu ra

Phần này thường sử dụng mạch đệm ba trạng thái, được điều khiển bằng các chân. Khi ở mức thấp, bộ đệm đầu ra sẽ dịch chuyển dữ liệu này ra ngoài. Khi ở mức cao, bộ đệm đầu ra sẽ ở trạng thái trở kháng cao. D7 đến D0 float.

ROM hoạt động như thế nào trong máy tính?

Cũng giống như trên RAM, ROM chứa một mạng lưới các cột và hàng lồng vào nhau. Tuy nhiên, khi một hàng và cột giao nhau, trong khi RAM sử dụng bóng bán dẫn để bật hoặc tắt quyền truy cập vào tụ điện tại mỗi giao điểm hàng và cột ở trên, ROM sử dụng điốt để kết nối các hàng và cột khi giá trị là 1 và ngược lại là 0.

Mỗi diode thường chỉ cho phép dòng điện chạy theo một hướng duy nhất với một ngưỡng nhất định. Ngưỡng này được gọi là một đột phá về phía trước. Khái niệm này giúp xác định lượng dòng điện cần thiết trước khi chúng đi qua các điốt. Đối với các sản phẩm làm từ silicon như bộ vi xử lý và chip nhớ, điện áp thuận dự phòng lý tưởng là khoảng 0,6 volt. Bằng cách tận dụng các đặc tính độc đáo của điốt, ROM có thể truyền dòng điện vượt quá ngưỡng tiến tới cột thích hợp thông qua hàng thích hợp được chọn để tạo thành các liên kết nhất định. Nếu ô có một diode, ở dạng nhị phân, giá trị được diễn giải sẽ là “bật” (giá trị 1). Nếu giá trị của ô là 0, có nghĩa là không có diode tại ô giao nhau nối cột và hàng. Vì vậy dòng điện trên cột không chuyển xuống hàng.

Do đó, cách thức hoạt động của ROM đòi hỏi dữ liệu phải được lập trình hoàn hảo và hoàn chỉnh ngay từ khi sản xuất. Bạn không thể lập trình lại hoặc viết lại ROM tiêu chuẩn. Nếu trong quá trình tạo ROM, chỉ cần xảy ra lỗi lập trình hoặc dữ liệu cần cập nhật, mọi thứ phải được làm lại từ đầu.

Sự khác biệt chính giữa RAM và ROM

Đặc điểm so sánh RAM ROM
Hình dáng bên ngoài – RAM là một chip mỏng hình chữ nhật được lắp vào một khe cắm trên bo mạch chủ. RAM thường lớn hơn ROM. – ROM là một ổ đĩa quang bằng băng từ.
Khả năng lưu trữ tạm thời – Bộ nhớ khả biến, cần được cung cấp điện năng để duy trì khả năng lưu trữ dữ liệu, mất điện dữ liệu sẽ bị mất. – Bộ nhớ điện tĩnh (bất biến) có thể lưu trữ thông tin cả khi tắt máy tính, mất điện.
Cách thức hoạt động – RAM được sử dụng trong hoạt động bình thường của máy tính sau khi khởi động và nạp hệ điều hành.

– Có thể phục hồi hoặc thay đổi dữ liệu được lưu trữ trong RAM.

– ROM được sử dụng chủ yếu trong quá trình khởi động máy tính.

– Dữ liệu trong ROM chỉ có thể đọc, nhưng không sửa hoặc thay đổi được, đó là lý do vì sao nó được gọi là ‘bộ nhớ chỉ đọc’.

Tốc độ – Quá trình ghi dữ liệu vào RAM nhanh.

– Tốc độ truy cập dữ liệu nhanh.

– Quá trình ghi dữ liệu vào ROM chậm.

– Tốc độ truy cập dữ liệu chậm.

Khả năng tiếp cận – Dễ dàng truy cập, thay đổi hoặc lập trình lại thông tin được lưu trữ trong RAM. – Khó khăn khi muốn thay đổi, lập trình lại thông tin được lưu trên ROM.
Khả năng lưu trữ – Một chip RAM có thể lưu trữ nhiều gigabyte (GB) dữ liệu, từ 1 GB đến 256 GB cho mỗi chip. – Một chip ROM lưu trữ được vài megabyte (MB) dữ liệu, thường là 4 MB hoặc 8 MB cho mỗi chip.
Khả năng ghi chép dữ liệu – Ghi dữ liệu trong bộ nhớ RAM cũng dễ dàng hơn bộ nhớ ROM. – Thông tin trong ROM vô cùng quan trọng với máy tính và tồn tại vĩnh viễn.

Cảm ơn đã đọc bài viết của chúng tôi, hy vọng thông tin giải đáp thắc mắc ROM là gì? Ý nghĩa của ROM sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn đọc có bất kỳ gợi ý hoặc thắc mắc nào về định nghĩa ROM là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. Chúng tôi luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button