Tin Tổng Hợp

Tính thanh khoản là gì? Ý nghĩa là gì?

Tính thanh khoản là gì? là một thuật ngữ trong ngành tài chính. Chúng được hiểu là khả năng chuyển đổi tài sản hoặc sản phẩm nhất định thành tiền mặt.

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính thanh khoản. Từ đó, nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về rủi ro tài chính của một chứng khoán hoặc ngân hàng.

Tính thanh khoản là gì?

Thanh khoản là một khái niệm trong lĩnh vực tài chính. Tính thanh khoản trong tiếng Anh gọi là Liquidity. Mức độ thanh khoản của một số sản phẩm hoặc tài sản được mua hoặc bán trên thị trường. Đặc biệt, các giá trị trường của chúng không bị ảnh hưởng.

tinh-thanh-khoan-la-gi-1-a1-themorningcity-com-vn

Thanh khoản là gì?

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể nghĩ tính thanh khoản là khả năng chuyển đổi một tài sản hoặc sản phẩm thành tiền mặt.

Tiền mặt là tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Vì chúng được dùng để trao đổi hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ có giá trị không đổi.

Các tài sản khác, bao gồm máy móc, bất động sản, thiết bị, v.v., có tính thanh khoản kém hơn do phải mất nhiều thời gian để chuyển đổi thành tiền mặt.

Tính thanh khoản là quan trọng. Tài sản ngắn hạn có tính thanh khoản cao nếu giá của chúng ít biến động trên thị trường. Đặc biệt, thị trường càng sôi động thì tính thanh khoản càng cao.

 

Tài sản theo tính thanh khoản

Trong kế toán, người ta xếp hạng tính thanh khoản từ cao đến thấp (dựa trên khái niệm thanh khoản) như sau:

• Tiền mặt có tính thanh khoản cao nhất

• Các khoản đầu tư ngắn hạn

• Những tài khoản có thể nhận được

• Thời gian ngắn dẫn

• Kiểm kê

Hàng tồn kho kém thanh khoản vì chúng mất nhiều thời gian để phân bổ và tiêu thụ. Chỉ sau đó, nó mới có thể được chuyển thành các khoản phải thu và cuối cùng là nhận tiền mặt.

Ngoài các loại tài sản trên, chứng khoán cũng là một loại tài sản có tính thanh khoản cao. Vui lòng xem chi tiết thanh khoản chứng khoán trong phần bên dưới.

Tính thanh khoản của chứng khoán

Tương tự như tính thanh khoản của sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ. Tính thanh khoản của chứng khoán cho biết khả năng chuyển tiền mặt thành chứng khoán và ngược lại.

Tính thanh khoản của chứng khoán

Trên thực tế, chứng khoán có tính thanh khoản cao. Theo nguồn hàng có sẵn trên thị trường. Chứng khoán dễ mua và bán, giá cả tương đối ổn định. Đặc biệt, có khả năng cao giúp thu hồi vốn đầu tư.

Do tính thanh khoản cao, nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt. Điều này giúp thị trường chứng khoán trở nên sôi động nhất. Do đó, nếu chứng khoán có tính thanh khoản cao thì thị trường cũng rất sôi động.

Rủi ro thanh khoản chứng khoán

Có một mức độ rủi ro nhất định trên thị trường chứng khoán. Nếu nhà đầu tư nắm giữ một lượng lớn chứng khoán không bán được và ngày nào cũng thua lỗ thì đây có thể hiểu là rủi ro thanh khoản.

Do đó, các nhà đầu tư tìm kiếm các chứng khoán có tính thanh khoản cao để phòng ngừa rủi ro của họ. Từ đó tránh được những thiệt hại đáng kể về kinh tế.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản của cổ phiếu là gì?

Trong chứng khoán, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản. Nếu nhận thức rõ về yếu tố này, bạn có thể dễ dàng nhận thấy tính thanh khoản của chứng khoán sẽ cao hay thấp trong tương lai.

Đầu tiên là phát triển doanh nghiệp và kinh doanh. Nếu dữ liệu tài chính cho thấy doanh nghiệp đang “làm ăn tốt”, thì khả năng thanh khoản cao. Ngược lại, nếu hoạt động kinh doanh không tốt thì khả năng thanh khoản sẽ thấp.

Thứ hai, tính thanh khoản bị ảnh hưởng bởi các chính sách và quy định quốc gia. Nếu chính sách tác động tốt đến nền kinh tế thì khả năng thanh khoản sẽ cao.

Và ngược lại, nếu chính sách hạn chế hoặc khiến thị trường chứng khoán giảm mạnh. Mọi người không có đủ niềm tin đầu tư, và thanh khoản sẽ thấp.

Những yếu tố này cần được xem xét khi lựa chọn cổ phiếu để đầu tư. Nhà đầu tư cần nghiên cứu tất cả các tài sản khác liên quan đến doanh nghiệp. Bao gồm các điều kiện hoạt động hạn chế rủi ro chứng khoán. Đặc biệt, có thể bố trí vốn phù hợp để hạn chế rủi ro.

Thanh khoản ngân hàng

Trong hoạt động ngân hàng, thanh khoản được hiểu là khả năng đáp ứng nhu cầu rút tiền của khách hàng. Nó còn được hiểu là khả năng đáp ứng nhu cầu thanh toán tín dụng đã cam kết.

tinh-thanh-khoan-la-gi-1-a2-themorningcity-com-vn

Thanh khoản ngân hàng

Khả năng thanh khoản ngắn hạn hay dài hạn đều đòi hỏi ngân hàng phải có nguồn dự trữ. Tính thanh khoản của ngân hàng có các đặc điểm sau:

• Ngân hàng luôn phải đối mặt với hai tình huống thanh khoản: thặng dư hoặc thâm hụt. Điều đó cho thấy, cung cầu thanh khoản của các ngân hàng thường không bao giờ cân bằng.

• Các ngân hàng sẽ kiếm được ít lợi nhuận hơn nếu dự trữ nhiều vốn hơn để đáp ứng khả năng thanh khoản. Ngược lại, nếu vốn giữ lại nhỏ nhưng khả năng thanh khoản liên tục được đáp ứng thì lợi nhuận sẽ cao hơn.

Vì vậy, bạn có thể hiểu rằng thanh khoản là rất quan trọng trong thế giới tài chính. Các nhà đầu tư được yêu cầu phải phân tích và thận trọng. Không chỉ vậy, các nhà quản lý tài chính cần hiểu rõ vấn đề để đề phòng rủi ro thanh khoản.

Hi vọng những nội dung về vay tài chính được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tính thanh khoản là gì. Từ đó giúp mang lại nhiều giá trị hữu ích khi tham gia thị trường chứng khoán hoặc gửi tiết kiệm vào ngân hàng.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button