Tin Tổng Hợp

Tự Ái Là Gì? Phân Biệt Tự Ái Và Tự Trọng

Tự ái là gì? Là danh từ được dùng nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày để chỉ những người dễ bị “ép buộc” và tự ti. Lòng tự ái tồn tại ở tất cả mọi người, dù giàu hay nghèo. Để hiểu rõ hơn, bạn đọc hãy chú ý theo dõi thông tin có trong các bài viết sau trên.

Tự ái là gì?

Tự ái là một từ Hán Việt, “tự” có nghĩa là chính mình, và “ai” có nghĩa là tình yêu. Tựu chung lại, lòng tự ái được hiểu là yêu bản thân, đề cao cái tôi của mình đến mức giận dỗi, hờn giận người khác và họ luôn cho rằng mình không sai.

Theo khoa học, narcissism là bệnh tự ái. Những người quá tập trung vào thành công và tự coi trọng bản thân có thể ảnh hưởng đến quyết định, tương tác và phản ứng của họ với thế giới xung quanh

Lòng tự ái là gì? Nó đang bộc lộ sự mặc cảm của bản thân, cho rằng mình thua kém người khác và dễ bị thù hận, ghen ghét, đố kỵ. Người dễ tự ái luôn phóng đại sở thích, luôn muốn mình là trung tâm, là vũ trụ, ít để ý đến những người xung quanh.

Những người tự ái thường biến những điều nhỏ nhặt thành những điều lớn lao, những điều đơn giản thành những điều phức tạp và những suy nghĩ tiêu cực luôn thường trực trong đầu họ. Những người này luôn tự cao tự đại nên có xu hướng bảo thủ và không quan tâm đến cảm xúc của người khác.

Trong bất kỳ mối quan hệ nào, từ tình yêu đến tình bạn, tình đồng nghiệp, … lòng tự ái luôn khiến mối quan hệ đi vào bế tắc, dễ xảy ra bất hòa, rạn nứt không thể tránh khỏi.

Ngày nay, những người yêu tự ái không phải là hiếm, và bạn có thể dễ dàng gặp họ trong đời, ngay cả trong gia đình, đồng nghiệp trong công ty hay những mối quan hệ thân thiết nhiều năm.

tu-ai-la-gi-a7-themorningcity-com-vn

Lòng tự ái là gì?

Những tác hại của lòng tự ái là gì?

Thật dễ dàng để biến mình thành một kẻ cô độc

Bác Hồ đã từng nói: “Tự ái luôn đi đôi với tự kiêu, tự mãn, tự mãn, tự cao tự đại tức là tự ngăn cản mình tiến bộ, đồng thời tự kiêu, tự đại thì không được.” đoàn kết với nhau. Không đoàn kết là cô đơn. Nếu là Người, sẽ không có gì thành công. ”

Khi bạn có lòng tự trọng cao, bạn luôn chú ý đến những gì người khác nói. Đôi khi họ chỉ nói đùa, nhưng với bạn, đó là sự hạ thấp và chế giễu. Điều này khiến bạn có tâm trạng không tốt, dẫn đến việc né tránh người khác.

Đặc biệt khi bạn có lòng tự trọng cao, bạn sẽ ngại tiếp xúc với mọi người xung quanh, sợ lỡ lời, đụng chạm, gây xung đột. Cứ như vậy, bạn dễ tự cô lập mình với mọi người xung quanh và không muốn tiếp xúc hay ở gần ai.

tu-ai-la-gi-a2-themorningcity-com-vn

biến mình thành một người cô đơn

Khả năng làm việc nhóm hạn chế

Làm việc nhóm giúp đảm bảo chất lượng và năng suất công việc khi các thành viên trong nhóm làm việc cùng nhau. Tuy nhiên, việc duy trì một đội làm việc hiệu quả không phải là điều dễ dàng

Xung đột và cãi vã là điều không thể tránh khỏi khi làm việc nhóm. Những người có lòng tự ái cao cảm thấy khó chịu và tức giận khi bị sếp của họ “nói nặng lời”. Sau đó, một số người có thể bỏ ra khỏi nhóm. Kết quả là công việc của nhóm bị gián đoạn và ảnh hưởng nghiêm trọng.

Họ quá tự phụ và luôn giữ vững chính kiến ​​của mình và không tiếp thu ý kiến ​​của người khác. Dù người khác có góp ý thêm cũng không hài lòng, gây tranh cãi và ảnh hưởng đến công việc chung.

Khó thành công

Để có được thành công, bạn phải trải qua nhiều chông gai và thử thách. Mỗi chúng ta cần học những điều nhỏ nhặt nhất từ ​​những người giỏi hơn – những người đi trước chúng ta. Nhưng lòng tự ái có thể khiến bạn ngại giao du với những người tốt, tự ti và không thoải mái khi đứng cạnh họ. Khi được nhận xét, anh tỏ ra khinh thường, không chịu tiếp thu và sửa đổi.

Những người tự yêu thích cảm thấy khó khăn để nhận ra những sai lầm của họ và không chịu học hỏi từ chúng. Họ luôn suy nghĩ cùng chiều, ý kiến ​​cá nhân, không lẫn lộn trong tập thể. Sau nhiều lần thất bại, vấp ngã, không chịu thay đổi vì luôn thấy mình thua kém người khác nên khó thành công.

tu-ai-la-gi-a3-themorningcity-com-vn

Sống trong đau đớn và khổ sở

Những người tự yêu mình dễ bị đau đớn, bất an và thiếu bình yên và vui vẻ. Nguyên nhân là do họ luôn để ý đến những lời chỉ trích, phê bình của người khác. Người tự ái ân cần, ghi nhớ, tự hành hạ mình, đau khổ ngày này qua ngày khác, không còn nơi nào để đi.

Nhận biết các dấu hiệu của một người tự ái

Luôn thích trở thành trung tâm của sự chú ý

Người sống tự ái luôn thích trở thành tâm điểm chú ý của mọi người trong cuộc sống và công việc. Họ thường được nhắc nhở về những thành tích của họ và lý do tại sao những ý tưởng và giải pháp mà họ đề xuất đáng được xem xét đặc biệt. Họ làm cho mình trở nên “quyền lực” và có một số ảnh hưởng đến quyết định của ai đó.

Luôn bị cảm xúc lấn át

Những người có lòng tự ái cao bị cảm xúc lấn át bởi vì họ luôn đặt cái tôi của mình lên trên hết. Trong công việc, tình yêu và cuộc sống, khi bị người khác chỉ trích, bạn rất dễ bốc đồng, đưa ra những quyết định sai lầm, gây hậu quả nghiêm trọng. Trong các cuộc tranh luận, những người tự ái sẽ không bao giờ thừa nhận rằng họ sai và ngoan cố. Họ không tiếp thu ý kiến ​​của người khác, dễ đưa tranh chấp vào thế bế tắc và ảnh hưởng đến mối quan hệ xung quanh.

tu-ai-la-gi-a4-themorningcity-com-vn

Không chịu học hỏi kinh nghiệm, chậm tiếp thu cái mới

Những người yêu tự ái thường gặp khó khăn trong việc nhận ra sai lầm của mình và không chịu học hỏi từ những người trong quá khứ. Họ luôn suy nghĩ theo lối mòn, quan điểm cá nhân, không hòa nhập với tập thể. Dù gặp nhiều thất bại, vấp ngã, sai lầm nhưng họ không chịu thay đổi vì họ sợ thay đổi và người khác sẽ nghĩ mình kém cỏi.

Luôn cố gắng tạo ra sự hỗn loạn

Một số người tự yêu mình thích thú với công việc của họ và tạo ra sự hỗn loạn cho những người khác. Họ có thể khiến mọi người đặt câu hỏi về ý kiến ​​của họ. Nói cách khác, tạo ra đòn bẩy giữa bạn và người khác. Những người theo chủ nghĩa tự ái thường sử dụng nó để nâng cao giá trị bản thân và duy trì sức mạnh của họ trong các mối quan hệ.

Đổ lỗi cho người khác, hoặc cảm thấy xấu hổ

Có thể thấy rằng người tự ái luôn muốn bảo vệ bản thân, họ không bao giờ thừa nhận lỗi lầm của mình và công khai đổ lỗi cho người khác về vấn đề của họ. Những người tự yêu bản thân hướng nội có cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn để giải thích tại sao đó là lỗi của bạn, họ vô tội và không liên quan.

tu-ai-la-gi-a5-themorningcity-com-vn

Thụ động

Những người tự ái thái quá thường khao khát được người khác chú ý và ngưỡng mộ. Họ có thể đưa ra những lời khen không chân thành hoặc cố tình hạ thấp tài năng của mình để khiến người khác công nhận.

Vô cảm và ích kỷ

Những người mắc chứng rối loạn nhân cách tự ái thường không thể thiết lập và duy trì mối quan hệ tốt giữa các cá nhân. Họ sống không có lòng trắc ẩn và luôn đổ lỗi theo nhiều cách khác nhau. Và họ chỉ nhìn thấy những khó khăn và nỗ lực của bản thân chứ không nhìn thấy sự cố gắng của người khác.

Làm thế nào để vượt qua lòng tự ái?

Bản chất là một người dễ bị kích động, vì vậy để thoát khỏi lòng tự ái, bản thân bạn phải là một người kiên nhẫn. Hãy coi ảnh hưởng xung quanh bạn như một thử thách mà bạn sẽ trải qua. Nếu bạn là một người kiên nhẫn, tất cả những điều này sẽ trở nên vô nghĩa.

Sửa đổi bản thân dựa trên sự góp ý của người khác. Bất kể ý kiến ​​của ai, những lời phê bình và lời khuyên chân thành vẫn là điều bạn cần lưu tâm để sửa sai.

Coi thường người khác không nhất thiết khiến bạn tốt hơn. Khi bạn coi thường người khác, bạn cũng coi thường chính mình. Họ không nhận được sự tôn trọng của bạn, và tất nhiên, họ đáp lại những thái độ đó.

Đừng đánh giá thấp người khác, điều này sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp cận với những giá trị mới và tốt hơn. Khi gặp khó khăn, đừng vội nghe từ một phía, hãy chắt lọc những thông tin hữu ích để làm rõ vấn đề.

Học khi bạn thấy điều gì đó tốt, sửa chữa khi bạn thấy điều gì đó sai và từ bỏ khi bạn thấy điều gì đó không tốt. Đừng bướng bỉnh, đừng coi trọng mọi việc và đừng kỳ vọng quá nhiều vào bản thân. Đừng nản lòng, đừng thất vọng, làm gì cũng cần cân nhắc, đừng cầu toàn, đừng tốt với bản thân, đừng khắt khe với người khác. Nó không phải là một công thức để đánh bại lòng tự ái, nó cũng có thể giúp bạn điều phối các chuyển động của tâm trí và cơ thể để chuẩn bị cho bạn một cuộc sống hạnh phúc.

Phân biệt giữa lòng tự trọng và lòng tự trọng

Lòng tự trọng và lòng tự trọng có những ý nghĩa khác nhau, đây là một cách đơn giản để phân biệt sự khác biệt:

tu-ai-la-gi-a6-themorningcity-com-vn

Phân biệt lòng tự ái và lòng tự trọng

Tự ái Tự trọng
– Quá nghĩ đến bản thân, đề cao cái tôi quá mức nên hay có thái độ bực tức, khó chịu, giận dỗi khi cho rằng mình bị đánh giá thấp hoặc coi thường.

Người tự ái thường không muốn ai phê phán cũng như khuyên bảo mình, dễ có thái độ bực tức.

Khi tự ái dễ có những phản ứng, quyết định thiếu sự sáng suốt, dễ sai lầm.

 

– Biết tôn trọng, bảo vệ danh dự của cá nhân

– Biết làm chủ các nhu cầu của bản thân, biết cách kiềm chế được các nhu cầu, ham muốn không chính đáng, cố gắng tuân theo các quy tắc, chuẩn mực đạo đức, tiến bộ của xã hội.

– Tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người khác.

Hy vọng những thông tin có trong bài viết “Tự ái là gì? Phân biệt chứng tự ái với tự ái” sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn vui lòng comment bên dưới, ruaxetudong.org sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button